Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vụ lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Tìm thấy gen của người phương Tây

Chuyện lạ 05/05/2020 - 23:14

Các nhà khảo cổ phát hiện nhiều bằng chứng

Nhà điêu khắc người Hy Lạp cổ đại có thể đã tới và giúp đỡ Trung Quốc xây dựng đội quân đất nung có 1-0-2 trong lịch sử thế giới.

Trước đó, các chuyên gia cho rằng nhà thám hiểm Marco Polo là người phương Tây đầu tiên đặt chân đến Trung Quốc vào năm 1275.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho thấy người phương Tây đã đến Trung Quốc vào thời Tần Thủy Hoàng (259-210 trước công nguyên), sớm hơn hàng nghìn năm so với thời điểm mà Marco Polo đặt chân tới Trung Quốc.

Vụ lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Tìm thấy gen của người phương Tây - ảnh 1
Các nhà khảo cổ phát hiện ra DNA của người phương Tây trong khu vực lăng mộ.
Có thể bạn quan tâm
 

Tuyên bố gây sửng sốt này được khẳng định dựa trên hai bằng chứng quan trọng:

Thứ nhất, các nhà khảo cổ đã phát hiện bằng chứng gen của người phương Tây trong khu vực lăng mộ ở tỉnh Tân Cương của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc trị vì trong thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên (là Tần Thủy Hoàng - ND).

Thứ hai, trước đó ở Trung Quốc không tồn tại truyền thống đắp tượng to bằng người thật. Những bức tượng thời kỳ này ở Trung Quốc thường khá nhỏ, chỉ khoảng 20cm.

Do đó, điều này càng làm củng cố thêm giả thuyết về đội quân đất nung chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây.

Vụ lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Tìm thấy gen của người phương Tây - ảnh 2
Người Hy Lạp có thể đã giúp đỡ Trung Quốc chế tác tượng đất nung canh gác trong lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Theo Tiến sĩ Li Xiuzhen, nhà khảo cổ học cao cấp tại Bảo tàng Lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng:

"Chúng tôi thu thập được bằng chứng về mối quan hệ gần gũi giữa vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa và người phương Tây trước khi Con đường tơ lụa chính thức ra đời. Thời điểm này vẫn còn sớm hơn so với nhận định trước đây của chúng tôi.

Hiện tại, chúng tôi tin rằng đội quân đất nung và các bức tượng đất nung trong khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng được lấy cảm hứng từ nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp cổ đại."

Theo giáo sư Lukas Nickel, chủ tịch Bảo tàng Mỹ thuật châu Á tại Đại học Vienna (Áo) nhận định rằng, lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã chịu ảnh hưởng từ sự xuất hiện của tượng Hy Lạp ở Trung Á sau thời kỳ trị vì của Alexander Đại đế.

Những bức tượng về diễn viên nhào lộn mới được phát hiện gần đây càng củng cố độ tin cậy cho nhận định trên.

Ông Lukas cho biết thêm: "Tôi nghĩ một nhà điêu khắc người Hy Lạp có thể đã đến đây và hướng dẫn cho những nghệ nhân địa phương."

Vụ lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Tìm thấy gen của người phương Tây - ảnh 3

Nhóm các chuyên gia còn phát hiện nhiều bộ xương phụ nữ trẻ, họ có thể là phi tần của vị hoàng đế nổi tiếng Trung Hoa.

Nhóm khảo cổ còn tìm thấy 10 bộ xương phụ nữ trẻ. Đây có thể là các phi tần của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Họ được chôn cùng với nhiều trang sức quý giá làm từ vàng và ngọc trai.

Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện hộp sọ có mũi tên xuyên qua của một chàng trai trẻ. Người này rất có thể là Doanh Phù , con trưởng của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Vụ lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Tìm thấy gen của người phương Tây - ảnh 4

Các nhà khảo cổ còn tìm thấy hộp sọ của một thanh niên trẻ. theo nhiều nhà khảo cổ Trung Quốc, đây rất có thể là người con trưởng Doanh Phù Tô của Tần Thủy Hoàng.

Giáo sư Zhang Weixing, nhà khảo cổ học tham gia nghiên cứu, cho biết: "Những phát hiện khảo cổ gần đây được cho là quan trọng nhất trong vòng 40 năm qua, hơn cả sự kiện khám phá ra đội quân đất nung."

Theo Hamish Mykyra, phóng viên của kênh National Geographic, người đang thực hiện bộ phim tài liệu về lăng mộ bí ẩn bậc nhất thế giới cho hay: "Phạm vi của những phát hiện khảo cổ và ý nghĩa của nó đối với lịch sử thế giới là rất đáng ngạc nhiên.

Tiết lộ mới về hai nền văn minh cổ đại "siêu" quyền lực của thế giới có thể đã giao thoa với nhau là một lời nhắc nhở quan trọng về nhu cầu giao tiếp văn hóa trên quy mô toàn cầu."

Một vài thông tin về lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng

Đây là lăng mộ phức tạp bậc nhất được xây dựng ở Trung Quốc, nơi "yên giấc ngàn thu" của vị Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc.

Ông là người có công lao thống nhất Trung Hoa từ 6 nước chư hầu và chấm dứt hơn 200 năm binh đao, loạn lạc.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở chân núi Ly Sơn, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Vụ lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Tìm thấy gen của người phương Tây - ảnh 5

Hơn 40 năm qua, khoảng 8000 tượng binh lính bằng đất nung được tìm thấy trong khu lăng mộ.

Năm 1974, các chuyên gia khảo cổ tìm thấy rất nhiều bức tượng đất nung kỳ lạ giống hệt người thật trong khu lăng mộ nhờ phát hiện tình cờ của một nhóm nông dân đào giếng.

Tuy nhiên, trải qua hơn 40 năm, khu lăng mộ được cho là lớn hơn phát hiện ban đầu rất nhiều với tổng diện tích rộng gấp 200 lần so với Thung lũng các vị vua ở Ai Cập.

Nguồn: https://ttvn.vn/vu-lang-mo-tan-thuy... Nguồn: https://ttvn.vn/vu-lang-mo-tan-thuy-hoang-tim-thay-gen-cua-nguoi-phuong-tay-20161014125056661.htm
Theo Nguyễn Hằng/Trí thức trẻ