Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vụ nổ siêu tân tinh hình thành vòng tròn kỳ lạ

Công nghệ 05/05/2020 - 16:36

Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã tìm thấy một vòng vật chất kỳ quái xung quanh một xác chết sao.

Xác chết sao này có tên khoa học là SGR 1900 + 14, là lõi của những ngôi sao khổng lồ nổ tung trong vụ nổ siêu tân tinh, nhưng không giống như những ngôi sao chết khác, chúng có từ tính, tia X cũng như từ trường cực mạnh.

Vụ nổ siêu tân tinh hình thành vòng tròn kỳ lạ - ảnh 1

Nguồn ảnh: Astrobites (Weblog).

"Vũ trụ là một nơi rộng lớn và những điều kỳ lạ có thể xảy ra", Stefanie Wachter thuộc Viện Công nghệ California, Pasadena, người đã tìm thấy vòng tròn này một cách tình cờ.

"Tôi đang lướt qua dữ liệu thiết bị và thấy xác chết sao SGR 1900 + 14 nó được bao quanh bởi một chiếc nhẫn mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây". Wachter là tác giả chính của một bài báo cho biết.

Wachter và các đồng nghiệp của cô nghĩ rằng, chính bề mặt bụi bặm bị nứt, phát ra một ngọn lửa hoặc vụ nổ năng lượng nhỏ cộng hưởng đã khai quật một đám mây bụi gần đó, cuối cùng tạo thành một vòng năng lượng phủ bên ngoài.

Vòng nhẫn này có hình thuôn dài, với kích thước khoảng 7 x 3 năm ánh sáng. Nó có vẻ phẳng hoặc hai chiều, nhưng các nhà khoa học không thể loại trừ khả năng có vỏ ba chiều.

"Vòng nhẫn phải được thắp sáng bởi một cái gì đó đi kèm" Enrico Ramirez-Ruiz thuộc Đại học California, Santa Cruz nói. "Những ngôi sao khổng lồ gần đó rất có thể là thứ làm nóng bụi và thắp sáng nên vòng nhẫn này".