Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vụ thai phụ tử vong sau 2 ngày điều trị: BV Thanh Nhàn giải thích lý do không chuyển viện

Sức khoẻ 25/11/2021 - 20:47

Về thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh, thai phụ sùi bọt mép nhưng 40 phút sau mới có 2 bác sĩ đến cấp cứu, PGĐ BV Thanh Nhàn khẳng định, bác sĩ không bao giờ bỏ rơi bệnh nhân.

Ngày 24/11, anh V.T (Trú tại Hà Nội) bức xúc việc vợ mình là chị T.T.H (33 tuổi) mang thai ở tháng thứ 6 sau khi vào cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn được 2 ngày thì tử vong.

Theo anh T, chiều 15/11, vợ anh là chị T.T.H (33 tuổi) cảm thấy trong người không được khỏe, gia đình đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn thăm khám. Sau khi vào Khoa Cấp cứu nội và được lấy máu xét nghiệm, các bác sĩ kết luận tiểu cầu và hồng cầu của sản phụ này rất thấp, cần phải truyền máu. Chị H. được truyền 2 túi máu và 2 túi tiểu cầu trong đêm, sức khỏe đỡ hơn và có thể nói chuyện.

Sau 2 ngày điều trị, anh T có ý định chuyển vợ lên bệnh viện tuyến trên vì đợi mãi chưa có kết quả xét nghiệm máu.

Đến tối 17/11, chị H tiếp tục được truyền tiểu cầu, bệnh viện yêu cầu anh T ký giấy cam kết "nếu có vấn đề, người nhà hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Trước khi truyền, chị H. được đưa đi siêu âm. Tuy nhiên lần này, anh T không được vào bên trong đứng cạnh vợ xem thai nhi đạp có khỏe không như những lần trước. Lúc sau, bệnh viện thông báo thai nhi đã mất, "không còn đạp mấy tiếng trước".

Đến 0h ngày 18/11, chị H. được truyền tiểu cầu, nhưng sau bị sốc, sau đó được y tá tiêm một liều giảm sốc. Tuy nhiên chỉ 5 phút sau, sản phụ có dấu hiệu sùi bọt mép.

"40 phút sau mới có 2 bác sĩ đến nhưng vợ tôi đã không qua khỏi, các y tá đùn đẩy trách nhiệm. Tôi rất sốc khi mất con và bức xúc vì sao bệnh viện không cho chuyển viện khi biết thể trạng vợ tôi yếu", anh T đau xót nhớ lại.

Được biết, đây là con đầu lòng của anh T và vợ là chị T.T.H (33 tuổi). Trước đó, chị H. từng có 2 người con với chồng trước.

Vụ thai phụ tử vong sau 2 ngày điều trị: BV Thanh Nhàn giải thích lý do không chuyển viện - ảnh 1

Chị H. trước khi tử vong.

Ngày 25/11, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Nguyễn Thị Lan Hương đã lên tiếng về vụ việc này. Bà Hương cho biết, ngày 15/11, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân H. trong tình trạng thiếu máu rất nặng phải truyền 700 ml máu, 300 ml hồng cầu.

Các bác sĩ đã làm các xét nghiệm tuy nhiên diễn biến quá nhanh, nặng. Ngay từ lúc vào nhập viện, tiểu cầu bệnh nhân có 9 tiểu cầu/μl máu trong khi người bình thường từ 150.000 đến 200.000 tiểu cầu/μl máu, nguy cơ xuất huyết rất lớn, thiếu máu trầm trọng.

Kíp trực bác sĩ đã phải truyền máu cấp tập vì bệnh nhân xuất huyết rất nguy hiểm, truyền nhưng tiểu cầu chỉ lên được 12.

Theo bà Hương, sau khi đánh giá, tham vấn chuyên môn từ các bệnh viện lớn, mặc dù Bệnh viện Thanh Nhàn đã ra sức cứu chữa nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Đáng chú ý, bệnh nhân mang thai lần thứ 5, 2 lần gần nhất thai lưu nhưng không đi khám, không tầm soát ngay từ đầu khi có thai.

"Chúng tôi xác định bệnh nhân bị chứng rối loạn đông máu. Hội chứng HELLP - rối loạn liên quan tới tiền sản giật, nếu không chữa trị kịp thời, có thể gây tử vong. HELLP là một dạng nhiễm độc thai nghén thường gặp ở 5 – 8% phụ nữ đang mang thai, phổ biến nhất là sau tuần 20 khi mang bầu", bà Hương phân tích,

Về thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh lúc thai phụ sùi bọt mép, nhưng 40 phút sau mới có 2 bác sĩ đến cấp cứu và nguyên nhân chưa quyết định chuyển viện cho thai phụ, bà Hương khẳng định, trước tính mạng bệnh nhân, bác sĩ không bao giờ bỏ rơi.

"Trong tình huống cấp bách, tiểu cầu quá thấp cũng không thể chuyển viện được. Khi sang bệnh viện khác, bệnh nhân lại phải làm lại toàn bộ xét nghiệm trong khi bệnh viện đã xin được hồng cầu, máu… Chuyển sang sẽ mất thời gian trong khi tính mạng bệnh nhân đang cấp bách, phải ưu tiên cấp cứu trước", Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn nói.