Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vượt khó để học trực tuyến

Tuổi Teen 15/04/2020 - 01:34

Ở vùng sâu, vùng xa, nhiều học sinh gặp muôn vàn khó khăn trong việc học trực tuyến khi không có thiết bị công nghệ cao, đường truyền kém, sóng chập chờn...

Ở vùng sâu, vùng xa, nhiều học sinh gặp muôn vàn khó khăn trong việc học trực tuyến khi không có thiết bị công nghệ cao, đường truyền kém, sóng chập chờn…

Vượt khó để học trực tuyến - ảnh 1

Giàng A Trang.

Song, bằng tất cả niềm hăng say học tập, tinh thần vượt khó, các em đã khắc phục mọi khó khăn để theo đuổi việc học.

Hà Văn Quân, dân tộc Mường, học sinh lớp 11A6 Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, sinh ra và lớn lên tại xã Trung Thành (Quan Hóa, Thanh Hóa). Là vùng đặc biệt khó khăn, nơi Quân sinh sống chưa có điện lưới quốc gia, đường giao thông chỉ là lối mòn, xung quanh cây cối mọc um tùm.

Vì hoàn cảnh gia đình, địa phương, Quân phải học online qua chiếc điện thoại dùng sim 4G. Địa điểm học của Quân vì thế thay đổi liên tục. Lúc là góc sân nhỏ, hay góc nhà hoặc trên những bậc cầu thang nhà sàn quen thuộc để… bắt được sóng. Đôi khi mạng chập chờn, khó nghe nên sau tiết học Quân chủ động xin lại tài liệu từ thầy cô để nắm vững bài thầy cô đã dạy.

Cùng học Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Giàng A Trang, học sinh lớp 10A2, dân tộc Mông đến từ vùng đất Trung Thu (Tủa Chùa, Điện Biên), nơi có lẽ mạng

Internet còn là một thứ gì đó xa xỉ với người dân. Thế nhưng, những thiếu thốn chỉ khiến cậu học sinh chăm ngoan thêm quyết tâm hơn trong học tập. Trang chia sẻ: Từ lúc nhà trường tổ chức học trực tuyến, em phải xin anh trai cho đi theo xuống huyện ở trọ để có mạng. Đường xa, đi cũng mệt nhưng để học tập như các bạn, em phải quyết tâm, cố gắng ở mức cao nhất.

Khi anh trai đi làm, Trang ở lại phòng trọ để học. Đường truyền mạng còn chập chờn và yếu, nhiều khi em phải mang sách vở ra ngoài sân để có thể nghe giảng. Hết giờ học, Trang tranh thủ thời gian để làm nhanh các bài tập phải nộp cho thầy cô.

Vượt khó để học trực tuyến - ảnh 2

Hà Văn Quân.

Ngoài Quân, Trang, còn nhiều học sinh khác đang khắc phục khó khăn để ổn định học tập. Cô Lục Thúy Hằng – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cho biết: Học online đối với học sinh khu vực thành phố, thị xã không còn xa lạ nhưng với đặc thù của trường dân tộc nội trú, phần lớn học sinh đến từ vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, hình thức học này không hề đơn giản. Nơi các em sinh sống không có mạng Internet, sóng điện thoại chập chờn, thậm chí có nơi còn chưa được phủ sóng điện lưới quốc gia.

Dù khó khăn như vậy, nhưng học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc luôn cố gắng vươn lên, khắc phục hoàn cảnh để có thể bảo đảm việc học của mình. Có em phải đi ở nhờ nhà họ hàng, bạn bè, nơi cách nhà hàng chục cây số. Có em dựng lán trên đồi để bắt sóng, có em đạp xe ra ủy ban xã để học nhờ… Nhờ nỗ lực của các em, cùng ủng hộ từ phụ huynh, sự đồng lòng, quyết tâm và tận tình của thầy cô giáo nên chương trình dạy và học online của nhà trường được thực hiện liên tục, có hiệu quả và xuyên suốt thời gian qua.

Sau mỗi buổi học, Quân dành thời gian giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà. Có hôm nhà nhiều việc em phải thức khuya để học. Nhưng vì không có điện lưới, việc học đêm phụ thuộc vào cây đèn dầu nhỏ, nhiều khi chưa làm xong bài tập đã hết dầu. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng Quân không từ bỏ và luôn cố gắng từng ngày để kết quả học tập cao hơn.

Vân Anh

Tuổi Teen