Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

WHO kêu gọi điều tra những ca nhiễm nCoV ban đầu

Thế giới 05/05/2020 - 19:38

WHO cho rằng thông tin Covid-19 xuất hiện ở Pháp ngay từ tháng 12/2019 "không bất ngờ" và kêu gọi các nước điều tra những ca nghi nhiễm từ sớm. 

"Báo cáo này cho thấy một bối cảnh hoàn toàn mới về mọi thứ. Những phát hiện như vậy giúp hiểu rõ hơn về sự lây lan tiềm tàng của nCoV", Christian Lindmeier, phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trong cuộc họp hôm nay của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ.    

Ông Lindmeier đề cập đến việc bệnh viện Avicenne & Jean Verdier ở Pháp phát hiện họ từng điều trị cho một ca dương tính nCoV ngay từ hôm 27/12/2019, gần một tháng trước khi chính phủ Pháp xác nhận các trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, sau khi kiểm tra lại các mẫu sinh phẩm lưu trữ từ cuối tháng 12/2019 và tháng một.     

WHO kêu gọi điều tra những ca nhiễm nCoV ban đầu - ảnh 1

Phát ngôn viên WHO Christian Lindmeier tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 2/2017. Ảnh: UN.

Phát ngôn viên WHO khuyến khích các quốc gia khác kiểm tra lại hồ sơ của những ca viêm phổi không rõ nguồn gốc từ cuối năm ngoái, giải thích rằng động thái này sẽ mang lại cho thế giới "một bức tranh mới và rõ ràng hơn" về đại dịch. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/5 cho biết "có bằng chứng to lớn" cho thấy nCoV bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi WHO và giới chuyên gia nói rằng virus có nguồn gốc từ chợ động vật tươi sống.    

Khi được hỏi về nguồn gốc của nCoV từ Trung Quốc, ông Lindmeier nhấn mạnh việc tìm hiểu vấn đề này "thật sự vô cùng quan trọng". "Có lẽ cần thêm phái đoàn đến Trung Quốc và chúng tôi đang mong chờ điều này", ông cho hay.     

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc "giấu dịch", khẳng định đã cung cấp thông tin kịp thời và đầy đủ cho WHO cũng như các nước khác, đồng thời cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ". Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy giả thuyết này và liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu. 

Ánh Ngọc (Theo Reuters)