Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Xe máy có được gắn biển số ở phía trước xe không?

Xe 15/01/2022 - 16:21

Việc lắp đặt biển số xe máy cần đúng quy định, nếu không, tài xế có thể bị xử phạt tới 1 triệu đồng. 

Xe máy có được gắn biển số ở phía trước xe không? - ảnh 1
Xe máy có được gắn biển số ở phía trước xe không? Ảnh: LĐO

Theo Khoản 5 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe máy (xe môtô) được cấp biển số gắn phía sau xe, với kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm.

Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 5 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Biển số xe máy của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 3 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

Theo quy định trên, xe máy chỉ được phép gắn biển số ở phía sau xe. Việc gắn biển số ở phía trước xe máy là sai quy định và sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi Điều 1 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt người điều khiển xe máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

Video đang HOT

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Như vậy, với hành vi gắn biển số xe phía trước khi tham gia giao thông, tài xế có thể bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

CSGT TP.HCM nhận đăng ký xe cả thứ bảy và chủ nhật trong tháng 10

Xe máy có được gắn biển số ở phía trước xe không? - ảnh 2

Người dân đi đăng ký xe - Ảnh: PC08

Ngày 8-10, thông tin từ Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, các đơn vị đăng ký xe trên địa bàn TP bắt đầu làm việc lại từ ngày 1-10. Do thời gian giãn cách dài, dự kiến nhu cầu của người dân đến làm thủ tục đăng ký xe và các thủ tục có liên quan khác tương đối cao.

Để thực hiện tốt công tác chuyên môn, giải quyết nhanh chóng thủ tục đăng ký xe cho các cá nhân, tổ chức; Phòng PC08 tăng cường làm việc thêm vào buổi chiều thứ bảy (từ 13h đến 17h) và ngày chủ nhật (sáng từ 7h30 đến 11h30, chiều từ 13h đến 17h) trong tháng 10-2021.

Phòng PC08 thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; đăng ký xe tạm thời; cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến; sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, TP trực thuộc trung ương khác; đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Riêng thủ tục cấp, đổi biển số vàng, Phòng PC08 vẫn tiếp tục tiếp nhận tất cả các ngày trong tuần (từ thứ hai đến chủ nhật) đến hết ngày 31-12.

Hiện Phòng PC08 có 4 điểm đăng ký xe:

1. Điểm đăng ký xe tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (số 282 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh):

- Tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp biển số; sang tên; thu hồi đăng ký, biển số xe; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe đối với: xe môtô dung tích xi lanh từ 175cm 3 trở lên, xe môtô, xe máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe môtô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận Bình Thạnh.

- Tiếp nhận hồ sơ đăng ký mới; sang tên; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; thu hồi đăng ký, biển số xe; đăng ký tạm thời đối với các loại xe: ôtô con, ôtô chở người (ôtô khách), ôtô chở hàng (ôtô tải), rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại các quận, huyện: quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp và quận Bình Thạnh.

2. Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô An Sương (số 1509 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, quận 12):

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký mới; sang tên; thu hồi đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe đối với các loại xe: ôtô con, ôtô chở người (ôtô khách) có số chỗ ngồi từ 16 chỗ ngồi trở xuống, ôtô chở hàng (ôtô tải) có trọng tải dưới 2,5 tấn (2.500kg) và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại các quận, huyện: quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

3. Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô Rạch Chiếc (số 212 quốc lộ 1, phường Tân Phú, TP Thủ Đức):

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp biển số; sang tên; thu hồi đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe đối với các loại xe: ôtô con, ôtô chở người (ôtô khách), ôtô chở hàng (ôtô tải), rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại TP Thủ Đức.

4. Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô Nam Sài Gòn (số 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7):

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp biển số; sang tên; thu hồi đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe đối với các loại xe: ôtô con, ôtô chở người (ôtô khách), ôtô chở hàng (ôtô tải), rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại các quận, huyện: quận 4, 7, 8, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh.

Sử dụng ô khi đi xe máy có bị phạt không? Khi di chuyển lái xe máy nhiều người vẫn sử dụng ô (dù) nhưng hành vi này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể mức phạt với người điều khiển xe máy sử dụng...

Chia sẻ