Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhiều bị cáo bật khóc khi thấy HĐXX

Pháp Luật 11/05/2020 - 17:18

Lần đầu xuất hiện trước công đường, một số bị cáo nữ trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình đã bật khóc khi HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước.

Sáng nay (11/5), nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình – Nguyễn Quang Vinh cùng đồng phạm đã bị TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhiều bị cáo bật khóc khi thấy HĐXX - ảnh 1

Điều hành phiên xét xử là thẩm phán Nguyễn Quang Tuấn. 

Bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm các bị cáo: Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó Hiệu trưởng trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy); Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí); Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên phòng Khảo thí); Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình); cùng các bị can nguyên là Trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhiều bị cáo bật khóc khi thấy HĐXX - ảnh 2

Các bị cáo tại tòa.

Riêng bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội Nhận hối lộ, bị can Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà) bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 ở Hòa Bình không chỉ gây rúng động dư luận tỉnh này mà còn gây xôn xao, bất bình trong cả nước.

Đúng 8 giờ, thư ký TAND tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra sự có mặt, vắng mặt của những người tham gia tố tụng và phổ biến nội quy phiên tòa.

Theo báo cáo của thư ký, các bị cáo đều có mặt từ sớm để tham gia phiên tòa. Có 5/17 luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin vắng mặt có lý do.

Nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án đã được triệu tập tới tòa.

Quá trình HĐXX kiểm tra căn cước của các bị cáo, nhiều bị cáo nữ lo sợ vì lần đầu đối mặt trước cơ quan pháp luật đã bật khóc tại tòa.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhiều bị cáo bật khóc khi thấy HĐXX - ảnh 3

Bị cáo mếu máo khi được HĐXX kiểm tra căn cước.

Trong số này, 2 bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (nguyên giáo viên trường THPT Ngô Quyền, TP.Hòa Bình) và Bùi Thanh Trà (nguyên giáo viên trường THPT Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) vừa mếu máo khai rõ về nhân thân, vừa đưa tay lên lau nước mắt.

Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì vụ lợi, động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cá nhân để câu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham gia kỳ thu THPT Quốc gia năm 2017 và 2018, tạo điều kiện để các thí sinh xét tốt nghiệp THPT và xét trúng tuyền vào các trường đại học, cao đẳng.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhiều bị cáo bật khóc khi thấy HĐXX - ảnh 4

3 vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Trong vụ án, Nguyễn Quang Vinh được xác định có vai trò chủ mưu. Bị cáo đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện thuận lợi để các bị cáo Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.

Vinh chỉ đạo Mạnh Tuấn “sinh mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp “mã phách”, thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn cho Liên để Liên chỉ đạo các bị cáo Loan, Chung, Trà và các cán bộ chấm thi nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh. Như vậy cơ quan công tố cho rằng: Vinh có vai trò chỉ đạo, các bị cáo còn lại có vai trò thực hiện.

Trong vụ án, Hồ Chúc thực hiện hành vi đưa hối lộ 300 triệu đồng để bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 02 thí sinh.