Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Xử lý thế nào đối tượng dùng súng bắn người đi đường để “giải trí”

Pháp Luật 17/05/2020 - 10:38

Sau khi tập bắn mục tiêu cố định, đối tượng mang súng lên tòa nhà chung cư ngắm bắn người đi đường để… “giải trí”.

Công an Hà Nội đang tạm giữ đối tượng Vũ Tuấn Dũng (SN 1981, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Tháng 2/2020, Dũng lên mạng và đặt mua một khẩu súng hơi với giá 10 triệu đồng. Sau khi mua súng, Dũng nhiều lần tập bắn mục tiêu cố định là bình nước ở nóc chung cư đối diện ở cách xa khoảng 100m. Khi đã bắn thuần thục mục tiêu cố định, Dũng chuyển sang tập bắn mục tiêu "di động" là những người đi đường để "giải trí". Đã có 3 nạn nhân trở thành trò tiêu khiển quán đản của y.

Theo đó, Dũng kê súng lên cửa sổ phòng ngủ của mình tại P1410 Chung cư 17T-10 để bắn ra bên ngoài và nhằm vào người đi đường. Mỗi lần Dũng bắn từ hai đến ba viên đạn, cho đến khi bị bắt, hắn bắn khoảng 80 viên. Dũng khai nhận, mục đích hắn dùng súng bắn người chỉ để "cho vui".

Trường hợp đầu tiên là anh Phan Văn Thành (quê Hương Khê, Hà Tĩnh). Đầu tháng 5/2020, anh Thành đang lưu thông trên phố Nguyễn Thị Định bỗng nhiên bị nhói đau ở phần cổ và vùng ngực trái. Máu tràn ra ướt đẫm chiếc áo anh Thành mặc trên người. Tại bệnh viện, các bác sỹ xác định anh Thành bị thương vùng cổ trái, vết thương hở kích thước 0,5cm. Qua Xquang vùng ngực, các y bác sỹ phát hiện có mảnh kim loại ở ngực trái và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật gắp đạn chì ra ngoài. Tỷ lệ thương tích của anh Thành là 14%.

Trường hợp nữa là anh Dư Tôn Danh (ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khi đi qua đoạn đường này cũng bị bắn trúng vào vai trái gây rách da, chảy máu. Ngoài ra, anh Dương Ngọc Diên (xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cũng bị bắn 2 vết gây bầm tím ở dưới thắt lưng bên trái và đùi bên phải.

Xử lý thế nào đối tượng dùng súng bắn người đi đường để “giải trí” - ảnh 1

Đối tượng Vũ Tuấn Dũng tại cơ quan Công an

Luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định, hành vi của Dũng cấu thành tội "Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ" theo Điều 306 (BLHS 2015).

Điều luật quy định: "Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm".

Cũng theo luật sư Anh, ngoài tội danh trên, Dũng còn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích cho 3 nạn nhân trên. Cụ thể, hành vi của Dũng vi phạm điểm a, khoản 1 (Điều 134, BLHS 2015): "1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người".

Luật sư Anh phân tích: "Qua thông tin ban đầu cho thấy, Dũng có thể sẽ bị khởi tố về hai tội danh như đã viện dẫn. Đặc biệt, qua giám định ban đầu, có nạn nhân bị tổn hại 14% sức khỏe nên Dũng sẽ bị xử lý theo khoản 2 (Điều 134, BLHS 2015) về tội cố ý gây thương tích với khung hình phạt cao nhất lên đến 6 năm tù giam đối với tội danh này".

Bình Minh