Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu trưởng phòng khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ

Pháp Luật 22/05/2020 - 20:50

GiadinhNet – Trong phiên tòa chiều 22/5, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí - Sở GD&ĐT Sơn La) bất ngờ thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi "Nhận hối lộ" 1 tỷ đồng từ cựu cán bộ Công an tỉnh để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Chiều 22/5, nhóm bị cáo bị truy tố về tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ trong vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La trả lời xét hỏi.

Bị cáo Lò Văn Huynh phủ nhận việc bị cáo đã nhận 1 tỷ đồng từ thượng tá Nguyễn Minh Khoa (Cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Sơn La) để nâng điểm cho 4 thí sinh đủ điểm vào trường công an.

Ông Huynh khai tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10/2019, bị cáo thừa nhận hành vi nhận hối lộ 1 tỷ đồng do "nhận thức chưa đầy đủ nên thừa nhận cho xong chuyện".

Tuy nhiên, sau khi vụ án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, ông Huynh thay đổi lời khai, khẳng định không nhận 1 tỷ từ cựu cán bộ công an Nguyễn Minh Khoa.

"Sau khi điều tra lại, bị cáo nghĩ khai đúng sự thật sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ", Lò Văn Huynh nói và đề nghị HĐXX xem xét trả lại số tiền này cho gia đình. Còn cáo buộc nhận 300 triệu từ Lò Thị Trường để nâng điểm cho con trai bà này, bị cáo Huynh đã thừa nhận.

Vậy số tiền 1 tỷ mà gia đình bị cáo giao nộp cho cơ quan điều tra có nguồn gốc từ đâu? Trả lời chủ tọa, Lò Văn Huynh khai đó là tiền tiết kiệm của gia đình và tiền bán mảnh đất ở quê. Trước khi bị bắt, Huynh đã cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay.

Được gọi đối chất tại tòa, ông Sơn đồng tình với lời khai của Lò Văn Huynh và khẳng định thời gian vay tiền của anh rể là vào năm 2018. Sau khi vay, ông Sơn đã trích ra 380 triệu để trả nợ.

Theo trình bày của ông Sơn, khi Lò Văn Huynh bị bắt do liên quan vụ gian lận điểm thi, ông bị triệu tập nên biết đó khoản tiền liên quan vụ án. Sau đó, vì thương anh vợ nên ông Sơn đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra để giúp anh Huynh khắc phục hậu quả.

Sau khi nghe Lò Văn Huynh phủ nhận 1 tỷ là tiền hối lộ, ông Lê Thanh Sơn cũng bày tỏ mong muốn tòa tuyên trả lại số tiền này.

HĐXX tiếp tục xét hỏi về việc bị cáo Trần Văn Điện đưa cho 1.040.000.000 đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai, sau khi công bố điểm thi, Điện đưa số tiền trên cho Nga tại nhà bố mẹ đẻ của Nga, tại số nhà 53, tổ 4, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La. Khi đưa Điện nói đây là số tiền mà 4 gia đình thí sinh "cảm ơn".

Trình bày ý kiến của mình về lời khai của Nga, bị cáo Điện tiếp tục phủ nhận việc đưa tiền mà bản thân chỉ nhờ Nga xem điểm cho 4 thí sinh.

Buổi chiều nay, HĐXX còn xét hỏi 2 người làm chứng có liên quan tới bị cáo Nguyễn Minh Khoa là ông Lê Minh Loan, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống ma túy và ông Trần Hùng Mạnh, Phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh Sơn La về việc nhờ Khoa xem điểm cho 3 thí sinh. Hai cán bộ này cho biết, do là đồng nghiệp với Nguyễn Minh Khoa nên có nhờ Khoa xem điểm cho con cháu người quen và họ hàng chứ không nhờ nâng điểm.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc.

Nhật Tân - Thảo Phượng