Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ấn Độ: 19 người đã người tử vong trong vụ lở tuyết trên dãy Himalaya

Đời sống 07/10/2022 - 21:57

Cảnh sát và Không quân Ấn Độ đã được huy động để giúp tìm kiếm và đến nay đã cứu được 32 người từ dãy núi Himalaya bất chấp tuyết và mưa.

Ấn Độ: 19 người đã người tử vong trong vụ lở tuyết trên dãy Himalaya - ảnh 1 Những người leo núi được cứu sau vụ lở tuyết trên dãy Himalaya ở bang Uttarakhand, Ấn Độ, ngày 5/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Ấn Độ ngày 7/10 cho biết số người thiệt mạng trong vụ lở tuyết trên dãy núi Himalaya của nước này đã tăng lên 19.

Hiện thời tiết xấu đang cản trở nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã bước sang ngày thứ 4.

Người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa bang Uttarakhand, Ridhim Aggarwal cho biết: "19 thi thể được tìm thấy. 10 người vẫn còn mất tích. Hoạt động cứu hộ đã được nối lại nhưng thời tiết rất xấu."

Cảnh sát và Không quân Ấn Độ đã được huy động để giúp tìm kiếm và đến nay đã cứu được 32 người từ dãy núi bất chấp tuyết và mưa.

Sáng 4/10, một đoàn gồm hàng chục học viên leo núi đã gặp phải trận lở tuyết khi đang leo gần đỉnh Draupadi ka Danda-II, ở độ cao 4.900 m so với mực nước biển, thuộc bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ.

Các tai nạn leo núi chết người vẫn thường xảy ra trên dãy Himalaya, nơi có đỉnh Everest và một số đỉnh cao nhất thế giới.

[Tìm kiếm hàng chục người mất tích sau trận lở tuyết trên dãy Himalaya]

Hồi tháng 8, thi thể của 1 người leo núi được tìm thấy 2 tháng sau khi người này rơi xuống một kẽ nứt trong khi vượt qua một sông băng ở bang Himachal Pradesh ở phía Bắc.

Tuần trước, thi thể của nhà leo núi trượt tuyết người Mỹ nổi tiếng Hilaree Nelson được tìm thấy trên dốc tỉnh Manaslu của Nepal sau khi cô mất tích khi trượt tuyết trên núi cao thứ 8 thế giới.

Cùng thời điểm, nhà leo núi người Nepal, Anup Rai thiệt mạng và 12 người khác bị thương sau một vụ lở tuyết trên núi cao 8.163 m.

Mặc dù không có nghiên cứu đáng kể nào về tác động của biến đổi khí hậu đến nguy cơ đối với môn leo núi trên dãy Himalaya, các nhà leo núi thông báo về những kẽ nứt đang mở rộng, nước chảy trên những dốc trước kia phủ tuyết và việc hình thành những hồ băng gia tăng./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)