Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do

Sức khoẻ 09/12/2022 - 20:44

Bạn có biết rằng trong các hộ gia đình sở hữu máy tính bảng, bảy trong số 10 bậc cha mẹ cho phép con cái của họ chơi với máy tính bảng của họ? Và vì điều này, một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa cũng đã phát hiện ra rằng, 90% trẻ em từ 2-5 tuổi đã sử dụng điện thoại, máy tính bảng.

Vấn đề này nghiêm trọng đến mức nào và những ảnh hưởng lâu dài có thể là gì?

Thay đổi mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ

Trong độ tuổi từ 0 đến 2 tuổi, não của trẻ sơ sinh tăng gấp ba lần kích thước. Giọng nói, hành động, cử chỉ chơi đùa của cha mẹ không chỉ giúp con phát triển về trí não mà còn tăng khả năng liên kết tình cảm gia đình.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 1

Tuy nhiên, nếu trẻ dành nhiều thời gian để tương tác/sử dụng thiết bị công nghệ trong giai đoạn này, thì sợi dây tình cảm gắn kết mọi người gần như sẽ bị đứt đoạn.

Trở thành "cơn nghiện" đầu tiên

Một trong những điều tuyệt vời với công nghệ này là luôn có điều gì đó mới mẻ mà bạn có thể làm - nó gần như vô hạn. Vì lý do đó, rất khó để từ bỏ và ngừng sử dụng chúng.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 2

Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép một đứa trẻ có được bất cứ thứ gì chúng muốn chỉ bằng một nút bấm. Nó không dạy họ điều độ, kiểm soát xung động hoặc cách thử thách bản thân, đó là những đặc điểm của tính cách gây nghiện.

Châm ngòi cho những cơn giận dữ

Cho một đứa trẻ một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để con ngoan hơn chúng khi chúng đang nổi giận cũng không phải là một ý tưởng tuyệt vời.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 3

Nếu những thiết bị này trở thành phương pháp chủ yếu để làm dịu và đánh lạc hướng trẻ nhỏ, liệu chúng có thể phát triển các cơ chế tự điều chỉnh bên trong của riêng mình không?

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình ngăn chặn hormone melatonin khi ngủ và thay đổi chu kỳ ngủ - thức tự nhiên của cơ thể. Có vẻ như việc sử dụng các thiết bị này vào buổi tối trước khi đi ngủ thực sự có tác động tiêu cực đến giấc ngủ và nhịp sinh học của chúng ta.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 4

Người ta ước tính rằng 60% cha mẹ không giám sát việc sử dụng công nghệ của con họ; 75% trẻ em được phép sử dụng công nghệ trong phòng ngủ của chúng. Do đó, 75% trẻ em từ 9 và 10 tuổi bị thiếu ngủ đến mức điểm số của chúng giảm xuống.

Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi

Những thiết bị thông minh này cũng có thể thay thế các hoạt động thực hành quan trọng đối với sự phát triển của các kỹ năng cảm biến và vận động thị giác, vốn rất quan trọng đối với việc học và ứng dụng toán học và khoa học.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 5

Trò chơi điện tử và trực tuyến cũng hạn chế khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng vừa chớm nở của trẻ em, đồng thời làm chậm sự phát triển cảm giác quang học và động cơ của chúng.

Hạn chế khả năng giao tiếp

Trẻ con bị xao nhãng sự chú ý khi dán mắt vào các thiết bị công nghệ. Điều này gây hạn chế khả năng quan sát và phát triển tư duy của trẻ, đồng thời còn có nguy cơ khiến trẻ đánh mất khả năng nhạy bén trong giao tiếp.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 6

Ví dụ khi nói chuyện trực tiếp với một người, ít nhiều trẻ sẽ thấy được sự thay đổi trên gương mặt đối phương, hoặc ngôn ngữ hình thể của họ, trẻ biết được khi giận, khi buồn người ta sẽ thế nào. Nhưng khi nói chuyện trên màn hình phẳng, khả năng này của trẻ em sẽ dần biến mất.

Tăng khả năng bệnh tâm thần

Bạo lực internet hay bị tấn công trên internet là một mặt trái đáng báo động mà không ít trẻ em đang là nạn nhân. Những đứa trẻ này hiển nhiên sẽ trở nên sợ hãi, rối loạn tinh thần từ đó dẫn đến việc thay đổi hành vi, thậm chí là gây nên bệnh tâm thần, trầm cảm.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 7

Tăng khả năng bệnh béo phì

Khi dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, nhiều trẻ em đánh mất đi khả năng hiếu động vốn có của lứa tuổi mình, chúng lười biếng hơn, ít ra ngoài tham gia các hoạt động thể chất với bạn bè hơn. Đây chính là nguyên nhân của căn bệnh béo phì.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 8

Trẻ hung hăng hơn

Trẻ con vốn chưa có nhiều kinh nghiệm sống, một khi đã lạm dụng các thiết bị công nghệ chúng sẽ đánh mất đi khả năng liên kết cảm xúc giữa người với người, trong cuộc đời thật.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 9

Từ đó sẽ dẫn đến việc trẻ ít biết cảm thông, không có sự đồng cảm và coi chuyện bạo lực với bạn bè, đánh bạn, uy hiếp bạn là chuyện bình thường. Chưa kể, các video bạo lực nhan nhản trên mạng càng làm trẻ suy nghĩ lệch lạc hơn.

Tăng lo âu xã hội

Trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sống, một khi lạm dụng thiết bị công nghệ sẽ làm mất đi nhiều kỹ năng cơ bản mà mỗi con người nên có, đồng thời làm tăng khả năng khiến các bé lâm vào căn bệnh rối loạn lo âu xã hội.

Con quấy khóc, bố mẹ cho chơi điện thoại: Cần thay đổi ngay trước khi quá muộn và đây là lý do - ảnh 10

Các bé lo lắng, sợ hãi trong các hoạt động và tình huống bình thường hàng ngày và có xu hướng sống khép kín hơn, đơn giản hơn, nhàm chán hơn.