Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Sự thay đổi của sách giáo khoa qua các thời kỳ

Giáo dục 30/09/2022 - 01:46

Cụ thể, khu vực trưng bày sách giáo khoa Việt Nam qua các thời kỳ; Khu vực trưng bày sách giáo khoa hiện tại; Khu vực trưng bày sách của nước ngoài trong đó có các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Nga, Úc, trong đó Hàn Quốc là nước có số lượng nhiều. Sách của Hàn Quốc hình ảnh đẹp, chất lượng khá tốt

Sự thay đổi của sách giáo khoa qua các thời kỳ - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Giáo viên, học sinh tại trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Ảnh Thế Đại.

Tâm hồn học sinh sẽ đẹp khi được học cuốn sách giáo khoa đẹp Chia sẻ bên lề Hội thảo và Trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông, ông Phạm Văn Sinh – Phó Cục trưởng Cục Cơ sở Vật chất – Bộ GD&ĐT cho biết: “Lần trưng bày này kể cả sách Việt Nam qua các thời kỳ; sách giáo khoa hiện tại và sách nước ngoài, có hơn 700 bản sách, được phân rõ từng khu vực trưng bày.

Cụ thể, khu vực trưng bày sách giáo khoa Việt Nam qua các thời kỳ; Khu vực trưng bày sách giáo khoa hiện tại; Khu vực trưng bày sách của nước ngoài trong đó có các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Nga, Úc, trong đó Hàn Quốc là nước có số lượng nhiều. Sách của Hàn Quốc hình ảnh đẹp, chất lượng khá tốt”.

Theo ông Sinh, qua lần trưng bày này giúp đại biểu dự hội thảo, người dân, học sinh biết được quá trình cải cách giáo dục gắn với những loại sách giáo khoa. Qua mỗi thời kỳ, chất lượng sách giáo khoa ngày càng tốt, đẹp lên.

Đơn cử, sách giáo khoa thời kỳ đầu tiên thì chất lượng giấy, chữ, hình ảnh thiết kế bị hạn chế. Tuy nhiên hiện nay sách giáo khoa đã được cải tiến rất nhiều, trình bày đẹp hơn.

Chia sẻ thêm với vai trò một phụ huynh, ông Sinh nói: “Cuối những năm 80 đầu những năm 90, gia đình có một chiếc tivi 14inch xem là tốt lắm rồi. Nhưng bây giờ, nhiều gia đình đã xem tivi lên đến 65-75inch. Do đó, tôi nghĩ học sinh được học những cuốn sách giáo khoa tốt, trình bày hình thức đẹp, nội dung đẹp thì tâm hồn của các em cũng đẹp như cuốn sách giáo khoa đó”.

Trưng bày, giới thiệu lịch sử phát triển sách giáo khoa

ADVERTISEMENT

Sự thay đổi của sách giáo khoa qua các thời kỳ - ảnh 2

Sách giáo khoa Việt Nam và các nước được trưng bày tại Hội thảo và Trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Ảnh Thế Đại.

Hội thảo và Trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông diễn ra trong ngày 28, 29/9 nhằm đánh giá những kết quả biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa; so sánh và đánh giá cụ thể sự khác biệt giữa việc biên soạn, thẩm định, xuất bản và phát hành sách giáo khoa trước đây với việc thực hiện theo chủ trương xã hội hóa hiện nay. Từ đó, đề xuất định hướng, giải pháp trong những năm tiếp theo.

Hoạt động trưng bày bao gồm: Trưng bày, giới thiệu lịch sử phát triển sách giáo khoa giáo dục phổ thông Việt Nam qua các thời kỳ, theo các mốc thay sách: 1956, 1976, 2002, 2020; trưng bày và giới thiệu sách giáo khoa của một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài việc giới thiệu cho người xem những bộ sách giáo khoa của Việt Nam và thế giới, hoạt động trưng bày còn cung cấp các thông tin so sánh về quy cách của sách giáo khoa Việt Nam và sách giáo khoa của các nước theo các tiêu chí cụ thể; cùng với đó là giới thiệu các hoạt động thực hành với sách giáo khoa được nhiều nước trên thế giới thực hiện.

Video đang HOT

Hội thảo về sách giáo khoa giáo dục phổ thông diễn ra trong ngày 29/9 nhằm đánh giá những kết quả biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Từ đó, đưa ra các đề xuất, những định hướng, giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành, lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

ADVERTISEMENT

Các nội dung sẽ được tập trung thảo luận trong Hội thảo gồm: Kết quả thực hiện xã hội hóa sách giáo khoa triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018; việc biên soạn, biên tập, in ấn, phát hành sách giáo khoa đáp ứng yêu cầu của các cuộc cải cách và đổi mới giáo dục;

Tổ chức biên soạn sách giáo khoa và giá sách giáo khoa theo chủ trương xã hội hóa; việc tổ chức lựa chọn, cung ứng và tập huấn sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông; yêu cầu đối với nhà xuất bản trong công tác xuất bản sách giáo khoa; thực tế sử dụng giáo dục phổ thông ở các địa phương…

Ông Phạm Văn Sinh cho biết: Sau khi được Bộ trưởng giao nhiệm vụ, Cục Cơ sở Vật chất đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch triễn lãm này, trong kế hoạch cũng phân công rõ từng nhiệm vụ từng đơn vị của Bộ trong đó có Cục Cơ sở vật chất.

Theo đó, Cục được giao nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở hạ tầng, điều kiện cơ sở vật chất để trưng bày sách. Trong trưng bày, Cục Cơ sở vật chất đã phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng làm.

Hơn 1.000 tác giả biên soạn sách giáo khoa GDPT 2018 có trình độ Tiến sĩ trở lên

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông và trưng bày sách giáo khoa Việt Nam và các nước vào sáng nay 29/9.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ; Ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo một số trường đại học sư phạm; đại diện 63 Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị có chức năng, tham gia xuất bản sách giáo khoa.

ADVERTISEMENT

1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhận định, việc triển khai biên soạn, thẩm định, phát hành sách giáo khoa đang diễn ra theo đúng kế hoạch; bảo đảm kịp thời triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo yêu cầu tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 và lộ trình thực hiện tại Nghị quyết 51/2017/QH14.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành khá nhiều Thông tư như Thông tư 32 ban hành Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình các môn học; Thông tư 33; Thông tư 23 sửa đổi Thông tư 33 và Thông tư 05 là căn cứ pháp lý cho các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn, tổ chức thẩm định sách giáo khoa...

Sự thay đổi của sách giáo khoa qua các thời kỳ - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thiên Nhi)

Bên cạnh đó, chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa cũng đã huy động được nhiều tổ chức, cùng đông đảo đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục tham gia biên soạn sách giáo khoa. Quá trình tổ chức biên soạn, xây dựng bản mẫu, tiến hành thực nghiệm, nghiệm thu, lựa chọn sử dụng được thẩm định và kiểm soát chặt chẽ.

"Tuy nhiên, ngoài những thuận lợi, quá trình biên soạn sách giáo khoa, xuất bản và sử dụng sách giáo khoa... cũng gặp phải không ít khó khăn. Do đó, hội thảo ngày hôm nay được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa; nhìn nhận khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ. Từ đó, đề xuất định hướng, giải pháp trong những năm tiếp theo để có được những bộ sách tốt nhất với giá thành phù hợp", Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay.

ADVERTISEMENT

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, trong thời gian qua đã có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách giáo khoa gửi Bộ thẩm định bảo đảm kịp thời triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo yêu cầu tại Nghị quyết 88/2014/QH13 và lộ trình thực hiện tại Nghị quyết 51/2017/QH14.

Kết quả phê duyệt sách giáo khoa sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các khối lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10 đã được phê duyệt và sử dụng trong các trường phổ thông;

Sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 đang được thẩm định và sách giáo khoa lớp 5, lớp 9, lớp 12 của các tổ chức, cá nhân đang biên soạn đến thời điểm hiện tại đã khẳng định thành công của chủ trương xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa.

Sự thay đổi của sách giáo khoa qua các thời kỳ - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thiên Nhi)

Chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa đã huy động được nhiều tổ chức tham gia biên soạn sách giáo khoa, đông đảo đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục tham gia vào quá trình biên soạn sách giáo khoa. Cụ thể:

Có 6 nhà xuất bản tham gia biên soạn, phát hành sách giáo khoa môn học/hoạt động giáo dục các khối lớp: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Vinh, Nhà xuất bản Đại học Huế;

ADVERTISEMENT

3 tổ chức biên soạn sách giáo khoa, bao gồm Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục Việt Nam VPBOX; Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản Thiết bị Giáo dục Việt Nam VEPIC; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xuất bản Giáo dục Việt Nam Victoria.

Thống kê cho thấy, tổng số có 1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho 6 khối lớp. Các tác giả đều đã được tập huấn về biên soạn sách giáo khoa và đạt tiêu chuẩn cá nhân viết sách giáo khoa theo quy định tại Thông tư số 33. Trên 2/3 số tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa có trình độ Tiến sĩ trở lên.

Các sách giáo khoa có những sáng tạo riêng trong cách thức trình bày, thể hiện nội dung đối với cùng một yêu cầu cần đạt trong Chương trình môn học/hoạt động giáo dục; các sách giáo khoa khác nhau lựa chọn ngữ liệu, hình ảnh khác nhau, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá được lựa chọn khác nhau làm đa dạng các bộ sách giáo khoa, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các địa phương với sự khác biệt đặc điểm kinh tế, xã hội, văn hóa.

Tuy nhiên, còn một số nội dung, thuật ngữ được sử dụng trong các bản mẫu sách giáo khoa chưa đảm bảo tính liên thông giữa các môn học/hoạt động giáo dục. Tiến trình nội dung bài học của các bản mẫu sách giáo khoa trong một môn học còn có sự chênh lệch đáng kể giữa các sách giáo khoa khác nhau.

Chất lượng một số bản mẫu sách giáo khoa còn hạn chế, bên cạnh những lỗi về nội dung còn rất nhiều lỗi về mặt chính tả, câu từ, ngôn ngữ, hình ảnh,...

ADVERTISEMENT

Đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt sách giáo khoa

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, việc thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa, các Hội đồng Quốc gia thẩm định có nhiều ý kiến nhận xét, góp ý để tác giả điều chỉnh, sửa chữa bản mẫu sách giáo khoa; biên bản của các Hội đồng góp ý thẩm định rất chi tiết, cụ thể để tác giả cấu trúc lại bản mẫu sách giáo khoa ở các vòng/đợt thẩm định tiếp theo với mục đích nâng cao chất lượng bản mẫu sách giáo khoa.

Tuy nhiên, việc xem xét, thẩm định đối với một vài văn bản, ngữ liệu đưa vào sách giáo khoa chưa chú ý đầy đủ các khía cạnh tác động xã hội; gây băn khoăn trong dư luận khi sách giáo khoa đưa vào sử dụng. Việc thẩm định sách giáo khoa còn cần phải thực hiện qua nhiều vòng, nhiều đợt dẫn đến việc phê duyệt danh mục sách giáo khoa còn chậm gây khó khăn trong việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa.

Sự thay đổi của sách giáo khoa qua các thời kỳ - ảnh 5

Việc thẩm định sách giáo khoa còn cần phải thực hiện qua nhiều vòng, nhiều đợt dẫn đến việc phê duyệt danh mục sách giáo khoa còn chậm. (Ảnh: Thiên Nhi)

Ông Nguyễn Xuân Thành cho hay, thời gian tới Bộ sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa theo quy định tại Thông tư số 05 ngay từ việc lựa chọn tác giả, biên soạn và thực nghiệm bài dạy minh họa của bản mẫu sách giáo khoa, đảm bảo chủ động về tiến độ chuẩn bị sách giáo khoa theo đúng lộ trình;

ADVERTISEMENT

Tăng cường công tác thực nghiệm sách giáo khoa, khai thác góp ý sau thực nghiệm, xin ý kiến nội bộ để tăng cường chất lượng bản mẫu sách giáo khoa;

Tăng cường kiểm soát chất lượng thực nghiệm bản mẫu sách giáo khoa, đảm bảo bài thực nghiệm đại diện cho các chủ đề trong chương trình môn học/hoạt động giáo dục, đặc biệt đảm bảo tính khả thi của các bài thực hành, thí nghiệm, bài học dự án;

Bảo đảm sách giáo khoa tinh giản tối đa kênh chữ, kênh hình, khai thác hiệu quả hình ảnh và ngữ liệu để đảm bảo hiệu quả bài học và giảm giá thành sách giáo khoa;

Đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt sách giáo khoa, dành thời gian để địa phương nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa, đáp ứng với điều kiện, đặc thù của từng vùng, miền;

Tăng cường việc tiếp nhận ý kiến đề xuất lựa chọn sách giáo khoa từ các cơ sở giáo dục phổ thông của Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cấp tỉnh;

Phối hợp tốt trong việc thông tin nhu cầu sử dụng sách giáo khoa của địa phương và cung ứng để bảo đảm đủ sách giáo khoa trước khai giảng năm học;

Tăng cường trang bị sách giáo khoa, sách tham khảo cho các thư viện trường học, đảm bảo giáo viên, học sinh có đủ sách giáo khoa, tài liệu để tham khảo trong quá trình dạy - học; huy động tận dụng, tái sử dụng sách giáo khoa đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

Bộ GD&ĐT: Một số bản mẫu sách giáo khoa còn nhiều lỗi chính tả, câu từ, hình ảnh... Bộ GD&ĐT vừa đưa ra đánh giá về chất lượng các bản mẫu sách giáo khoa mới. Theo đó, bên cạnh những ưu điểm, Bộ GD&ĐT cũng thẳng thắn nhìn nhận còn một số hạn chế. Trong báo cáo tóm tắt của Hội thảo Sách giáo khoa giáo...

Chia sẻ