Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tổng cục Thuế siết chặt xe nhập khẩu ngoài mục đích thương mại?

Xe 15/08/2022 - 05:14

Tổng cục Thuế vừa có chỉ đạo nóng nhằm siết chặt quản lý xe nhập khẩu, tạm nhập tái xuất không nhằm mục đích thương mại

Mới đây, Tổng cục Thuế đã có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, TP tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập tái xuất không nhằm mục đích thương mại.

ADVERTISEMENT

Tổng cục Thuế siết chặt xe nhập khẩu ngoài mục đích thương mại? - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu, chuyển nhượng xe ô tô, xe gắn máy có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại nhưng thông báo giải thể, không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Và khi các cục thuế thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với các xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại, phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế quản lý các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng xe có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại (các tổ chức, cá nhân bán lại xe) để xác định việc hoàn thành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định.

Tổng cục Thuế siết chặt xe nhập khẩu ngoài mục đích thương mại? - ảnh 2
Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp vi phạm về nhập khẩu phương tiện.

Trong văn bản chỉ đạo, Tổng cục Thuế nhấn mạnh, việc tổ chức, triển khai rà soát, xử lý, báo cáo kết quả thực hiện đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại tại cơ quan thuế các cấp.Tổng cục Thuế áp dụng hình thức khen thưởng, kỷ luật theo chế độ quy định đối với cơ quan thuế địa phương.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, Tổng cục Thuế còn yêu cầu phải cử bộ phận đầu mối tại cục thuế thường xuyên trao đổi, phối hợp với cơ quan hải quan trên địa bàn và cơ quan hải quan đã chuyển thông tin về các các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại (chi tiết đến từng công văn do cơ quan hải quan chuyển sang, từng đối tượng và lượng xe) để có các biện pháp quản lý thuế kịp thời.

Mở đường cho xe ngoại nhập, Bộ Công Thương cho phép thêm 1 cửa khẩu được nhập khẩu xe về nước

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư mới 21/2021/TT-BCT quy định về các cửa khẩu được phép nhập khẩu xe ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi, nhằm thay thế cho thông tư số 06/2019/TT-BCT trước đó.

Tổng cục Thuế siết chặt xe nhập khẩu ngoài mục đích thương mại? - ảnh 3

Đáng chú ý, cảng biển Nghi Sơn sẽ là cái tên tiếp theo được Bộ Công Thương cho phép tiến hành nhập khẩu xe dưới 16 chỗ ngồi từ thị trường nước ngoài về nước. Như vậy, Việt Nam hiện đang có 6 cửa khẩu cảng biển được phép nhập khẩu xe dưới 16 chỗ ngồi theo quy định của Thông tư 21/2021/TT-BCT gồm: Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Thanh Hóa (Nghi Sơn), Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Thủ tục nhập khẩu sẽ được thực hiện theo các quy định pháp luật có liên quan và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/1/2022.

ADVERTISEMENT

Tổng cục Thuế siết chặt xe nhập khẩu ngoài mục đích thương mại? - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Đồng thời, thông tư này sẽ được áp dụng đối với các thương nhân nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ ngồi và các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan. Việc áp dụng các quy định trong Thông tư sẽ không áp dụng đối với các trường hợp dưới đây: Nhập khẩu, tạm nhập tái xuất của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Nhập khẩu phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Nhập khẩu phục vụ các mục đích cá biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Tạm nhập khẩu để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và sau đó tái xuất khẩu; nhập khẩu để nghiên cứu khoa học, thử nghiệm; Quá cảnh với các nước có chung đường biên giới và kinh doanh chuyển khẩu.

Tổng cục Thuế siết chặt xe nhập khẩu ngoài mục đích thương mại? - ảnh 5

Những trường hợp 'độ' lại xe ô tô không cần báo cơ quan chức năng Thông tư mới của Bộ GTVT quy định 7 trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới khi cải tạo xe. Bộ GTVT mới ban hành văn bản hợp nhất Thông tư quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường...

Chia sẻ