Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đàn ông đang kiếm được ít tiền hơn hẳn thế hệ trước, nguyên nhân có thể làm bạn bất ngờ

Đời sống 07/06/2023 - 07:39

Lý do nào khiến nhiều thanh niên trẻ không muốn tiến lên những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp?

Khi đối chiếu dữ liệu điều tra dân số năm 1980 với phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2021 trong hơn ba triệu hộ gia đình Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra thanh niên Mỹ (độ tuổi 20) đang càng lúc càng ít khả năng đảm nhận công việc toàn thời gian hơn so với thế hệ trước, và vì thế con đường đi đến độc lập tài chính cũng xa hơn.

66% thanh niên 25 tuổi vào năm 2021 đang làm việc toàn thời gian, giảm từ 73% vào năm 1980. 60% đạt được sự độc lập về tài chính, con số này giảm từ 63% vào năm 1980.

Khi phân tích sâu hơn và phân chia dữ liệu theo giới tính, họ nhận ra nam giới đặc biệt có “vai trò” quan trọng trong việc tạo ra thay đổi này.

Bốn thập kỷ trước, 85% nam giới 25 tuổi đang làm việc toàn thời gian, đến năm 2021 thì chỉ còn 71%. Khả năng độc lập về tài chính của nhóm này giảm từ 77% vào năm 1980 xuống còn 64% vào năm 2021.

Tỉ lệ này cao hơn ở phụ nữ. 61% phụ nữ 25 tuổi đang làm việc toàn thời gian vào năm 2021, tương đương với tỷ lệ 61% vào năm 1980. Khả năng độc lập tài chính trong nhóm này tăng từ 50% vào năm 1980 lên 56% vào năm 2021, cho thấy ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ có cơ hội tiến lên những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp.

Đàn ông đang kiếm được ít tiền hơn hẳn thế hệ trước, nguyên nhân có thể làm bạn bất ngờ - ảnh 1

Ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ có cơ hội tiến lên những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp

Vỡ mộng vì quá khó sống khi không có bằng Đại học

Không chỉ nhóm nam giới 25 tuổi mà nam giới từ 25 đến 54 tuổi cũng có năng suất, tốc độ làm việc thấp hơn trước. Năm 1980, có khoảng 94% nam giới từ 25 đến 54 tuổi đang làm việc hoặc đang tìm việc làm, nhưng tỷ lệ này giảm dần xuống còn 89,1% vào tháng 3 năm nay. Theo một nghiên cứu của Fed Boston vào năm 2022, sự suy giảm tỷ lệ nam giới tham gia lực lượng lao động là vì họ không có một tấm bằng Đại học hệ 4 năm.

Nghiên cứu của Pew và Boston Fed nhấn mạnh một xu hướng đáng lưu tâm hơn là nam giới bắt đầu nhìn nhận lại mối quan hệ của họ với công việc, nhất là kể từ khi đại dịch bắt đầu. Fed Boston phát hiện nam thanh niên không có bằng Đại học đã rời bỏ lực lượng lao động sớm hơn do vỡ mộng về tiền lương, kéo theo sự thất vọng về địa vị xã hội và khả năng kết hôn.

Đàn ông đang kiếm được ít tiền hơn hẳn thế hệ trước, nguyên nhân có thể làm bạn bất ngờ - ảnh 2

Một xu hướng đáng lưu tâm hơn là nam giới bắt đầu nhìn nhận lại mối quan hệ của họ với công việc

Thu nhập của đàn ông không có bằng Đại học đã giảm 30% kể từ năm 1980, so với thu nhập của tất cả những người lao động ở độ tuổi trưởng thành từ 25 đến 54 tuổi. Ngoài ra cũng có một số yếu tố khác như đàn ông bị khuyết tật hoặc đàn ông ở nhà nội trợ.

Ngay cả những người đàn ông có lương cao cũng đang làm việc ít hơn. Một thống kê gần đây của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia cho thấy những người có trình độ học vấn cao, thu nhập cao cũng làm việc ít giờ hơn trong vài năm qua.

Khi trình độ học vấn của phụ nữ tăng lên, tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh giảm, họ cũng có điều kiện để tập trung vào sự nghiệp, số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động tăng lên đáng kể trong bốn thập kỷ qua. Vào tháng 4, tỷ lệ phụ nữ Hoa Kỳ ở độ tuổi 25 và 54 đang làm việc hoặc đang tìm việc đã tăng lên 77,5% - mức cao nhất từng được ghi nhận.

Có khi phải cần đến một tấm bằng Cao học

Tính đến năm 2021, 14,3% người Mỹ từ 25 tuổi trở lên đã có bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp chuyên môn, tăng từ 10,9% vào năm 2021. Nghiên cứu cho thấy mặc dù việc lấy được bằng cấp là cực kỳ tốn kém với nhiều người Mỹ - và khoản nợ sinh viên có thể chồng chất - những người tốt nghiệp Đại học vẫn kiếm được nhiều tiền hơn những người lao động không có bằng Đại học.

Đàn ông đang kiếm được ít tiền hơn hẳn thế hệ trước, nguyên nhân có thể làm bạn bất ngờ - ảnh 3

Jason Schenker, chủ tịch của Prestige Economics, một chuyên gia dự báo kinh tế, bác bỏ quan điểm theo đuổi giáo dục bậc cao không giúp bạn kiếm ra nhiều tiền. Với người ở thập niên 60 và 70, tốt nghiệp trung học là cuộc đời đã thành công, người ở thập niên 80 và 90 thì sẽ cần đến bằng Đại học. Còn với môi trường cạnh tranh như bây giờ, có khi bạn cần cả bằng Cao học. “Các tiêu chuẩn cần thiết cho một công việc hái ra nhiều tiền đang tăng lên”, Jason nhận định.

Nguồn: Business Insider