Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản và Nga

Sức khoẻ 09/12/2022 - 20:30

Số ca mắc cúm gia cầm tại Nhật Bản đang tăng với tốc độ nhanh hơn 2 năm trước đây, trong khi đó chủng cúm H1N1 gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, đang hoành hành ở Nga.

Dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản và Nga - ảnh 1 Nhân viên kiểm dịch tiêu hủy gia cầm sau khi phát hiện ổ dịch tại một trang trại ở Hiroshima, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Số ca mắc cúm gia cầm tại Nhật Bản đang tăng với tốc độ nhanh hơn 2 năm trước đây khi số gia cầm bị tiêu hủy lên đến mức cao kỷ lục, khiến chính phủ phải kêu gọi các chủ trang trại và chính quyền địa phương áp dụng triệt để các biện pháp phòng ngừa.

Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết tính đến ngày 7/12, tổng cộng 27 ca cúm gia cầm được xác nhận tại 16 tỉnh của Nhật Bản, khiến hơn 4 triệu con gà bị tiêu hủy. Hai năm trước, từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, 52 ca cúm gia cầm được xác nhận tại 18 tỉnh, khiến khoảng 9,9 triệu gia cầm bị tiêu hủy.

Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Tetsuro Nomura cho biết tại các trang trại gà có ca mắc cúm gia cầm được phát hiện, nhiều nơi không áp dụng các biện pháp vệ sinh cơ bản. Ông yêu cầu các thành phố và các chủ trang trại gia súc khử trùng chuồng trại và ngăn động vật hoang dã xâm nhập.

Ca cúm gia cầm đầu tiên của năm nay được xác nhận hồi tháng 10, với chủng độc lực cao là H5N1 được phát hiện ở các mẫu của gà mắc bệnh. Trong bối cảnh cúm gia cầm lây lan toàn cầu, nguồn gốc bệnh xâm nhập vào Nhật Bản được cho là qua chim di cư.

[Dịch cúm gia cầm lan nhanh một cách bất thường ở Nhật Bản]

Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.

Phát biểu trong chương trình Vesti trên kênh truyền hình Rossiya-1, bà Popova nói: “Vâng, năm nay bệnh cúm đã đến một cách nghiêm trọng. Điều khó chịu nhất trong tình hình này là phiên bản cúm gây tác hại nghiêm trọng nhất cho sức khỏe đã đến, có khả năng lây lan cao và gây ra đại dịch (như giai đoạn) 2009-2010."

Theo bà Popova, tất cả các biện pháp cần thiết nhằm chống lại bệnh cúm đang được thực hiện đầy đủ ở Nga. Bà lưu ý rằng các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay, rửa mặt và vệ sinh các thiết bị sạch sẽ, cũng như làm sạch đường hô hấp.

Quan chức trên cho biết thêm hệ thống y tế của Nga đã sẵn sàng tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân mắc cúm.

Người đứng đầu Rospotrebnadzor khuyến cáo người dân nên ở nhà nếu cảm thấy không khỏe. Bà cũng kêu gọi người dân Nga không nên tự chẩn đoán bệnh mà cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn về y tế và sức khỏe./.

Thúc Anh-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)