Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Dịch tay chân miệng lây lan mạnh, TP.HCM chỉ đạo khẩn tăng cường phòng chống

Sức khoẻ 07/06/2023 - 05:22

Chiều 6/6, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức về tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Theo đó, UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh như: điểm trông giữ trẻ, trường mầm non, tiểu học, khu dân cư, khu nhà trọ có nhiều trẻ em.

Dịch tay chân miệng lây lan mạnh, TP.HCM chỉ đạo khẩn tăng cường phòng chống - ảnh 1

Bệnh nhi đang điều trị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng TP. (Ảnh: Lâm Ngọc)

Đồng thời, xử lý ổ dịch kịp thời, hạn chế lây lan; khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng cần theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng.

Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục và tại cộng đồng; phát hiện, cách ly sớm ca bệnh, thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường; chuẩn bị sẵn sàng công tác thu dung, điều trị bệnh tay chân miệng theo đúng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế; chủ động ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thường xuyên theo dõi, giám sát việc cập nhật danh sách ca bệnh, ổ dịch lên hệ thống quản lý, giám sát bệnh truyền nhiễm một cách đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng tình hình dịch bệnh thực tế của địa phương.

Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế, Sở GD&ĐT đẩy mạnh truyền thông các dấu hiệu nhận biết, phát hiện, xử trí và phòng, chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP với nhiều hình thức đa dạng.

Riêng UBND quận, huyện và TP Thủ Đức cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân tích cực tham gia cùng chính quyền, đoàn thể địa phương để phòng, chống bệnh tay chân miệng; thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn, phòng bệnh tại gia đình.

Các địa phương cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống bệnh, nhất là tại các điểm nguy cơ; nắm chắc tình hình dịch bệnh, các ổ dịch tay chân miệng hiện có và mới phát sinh, xử lý ổ dịch kịp thời; báo cáo về Sở Y tế theo quy định.

Như VTC News đưa tin, trong tuần 21 (từ ngày 22 đến 28/5), TP ghi nhận 157 ca, tăng 47,1% so với trung bình bốn tuần trước. Số ca bệnh tăng ở cả trường hợp nhập viện và khám ngoại trú so với trung bình bốn tuần trước. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP đã có 1.670 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 270 ca điều trị nội trú.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 31/5 đã có một trường hợp mắc bệnh nặng và tử vong. Hiện, Sở Y tế cho biết đang tiếp tục phối hợp với OUCRU để giải trình tự gene xác định các chủng gây bệnh nguy hiểm của EV71.