Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bôi kem chống nắng

Sức khoẻ 09/12/2022 - 20:11

Nhiều người có thói quen chỉ bôi kem chống nắng khi ngoài trời nắng. Tuy nhiên, sự thật là bạn nên thoa kem ngay cả khi trời mát, vì việc không thoa kem chống nắng sẽ gây ra một số vấn đề cho da.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bôi kem chống nắng - ảnh 1

Các vết đồi mồi xuất hiện khi bạn tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài. Chúng gây ngứa, tạo cảm giác nóng rát và đau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bôi kem chống nắng - ảnh 2

Lão hóa sớm: Nếu bạn không thoa kem chống nắng, bức xạ tia cực tím có thể làm hỏng collagen và mô liên kết trên da, khiến da mất tính đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa ở những người trẻ tuổi. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Úc đã tiết lộ rằng việc thoa kem chống nắng thường xuyên sẽ kiểm soát quá trình lão hóa da ở nam giới và phụ nữ trung niên khỏe mạnh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bôi kem chống nắng - ảnh 3

Sạm Da: Da của bạn sản xuất melanin với số lượng quá mức như một phần của quá trình bảo vệ tự nhiên chống lại bức xạ mặt trời. Điều này để lại các mảng tối trên da khiến da không đều màu. Thoa kem chống nắng thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa do ánh nắng và các bất thường về sắc tố trên da.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bôi kem chống nắng - ảnh 4

Bỏng nắng: Các vết bỏng trên da gây ra do tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím từ mặt trời được gọi là cháy nắng. Da của bạn có thể bị cháy nắng từ nhẹ đến nặng, xuất hiện dưới dạng các mảng đỏ, nóng, đau, trên da có mụn nước. Lớp da nám bong ra sau vài ngày.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bôi kem chống nắng - ảnh 5

Ung thư da: Bức xạ tia cực tím có thể gây ra tổn thương DNA, tạo ra đột biến gen, cuối cùng có thể gây ung thư da, khi đó các tế bào da nhân lên nhanh chóng để tạo thành một khối u ác tính. Nghiên cứu về ung thư và phụ nữ ở Na Uy đã kết luận rằng sử dụng kem chống nắng có SPF>=15 giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư hắc tố hơn so với kem chống nắng có SPF