Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Phát huy giá trị ẩm thực Huế để thúc đẩy du lịch

Ẩm thực 29/09/2022 - 16:03

Ẩm thực là di sản có giá trị của cả nước nói chung và của Thừa Thiên Huế nói riêng, khi địa phương này được nhận định là sở hữu gần 2/3 món ăn, thức uống của cả nước

Phát huy di sản ẩm thực Huế cần được quan tâm và thực hiện bài bản để khai thác giá trị, mang lại hiệu quả cho ngành du lịch và kinh tế của tỉnh nhà.

ADVERTISEMENT

Phát huy giá trị ẩm thực Huế để thúc đẩy du lịch - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Du khách thưởng thức, trải nghiệm ẩm thực Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang đẩy mạnh các hoạt động, chương trình trong kế hoạch xây dựng đề án và phát triển thương hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực”. Vấn đề về định vị thương hiệu cho ẩm thực Huế đã được quan tâm từ lâu, song vẫn chưa thể biến “mỏ vàng” này thành nguồn đóng góp lớn cho ngành du lịch cũng như kinh tế địa phương.

Cuối tháng 4 vừa qua, hãng truyền thông Nhật Bản đưa thông tin về việc chính quyền thành phố Saijo đã đưa món bún bò Huế vào thực đơn ăn trưa dành cho học sinh của 35 trường học trên địa bàn. Câu chuyện này đã làm cho nhiều người dân Huế và những người yêu Huế tiếp tục quan tâm đến việc khai thác kho tàng ẩm thực của ông cha. Thời gian gần đây, du khách đến Huế để tìm hiểu và trải nghiệm ẩm thực có xu hướng tăng. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên ẩm thực Huế vẫn chưa được phát huy tương xứng với tiềm năng vốn có. Hiện trên địa bàn Thừa Thiên Huế có hệ thống các khách sạn lưu trú khá lớn, song thực tế cho thấy nhà hàng tại các khách sạn này chưa làm nổi bật lên được giá trị ẩm thực Huế trong thực đơn của mình.

Huế cũng có nhiều nhà hàng độc lập, nhưng số lượng nhà hàng phục vụ món ăn truyền thống và đặc trưng Huế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều quán ăn, cơ sở kinh doanh ẩm thực nhỏ lẻ tại Huế cũng thu hút đông du khách với một số món ăn đặc trưng, song quy mô đón khách và cách thức phục vụ, hệ thống cơ sở vật chất chưa thể khai thác nguồn khách du lịch số lượng lớn và dòng khách có mức chi tiêu cao… Chưa kể, một số du khách còn “ngần ngại” trong chọn lựa nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực để thưởng thức vì sợ không chuẩn “vị Huế”. Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, mục tiêu khi thực hiện đề án “Huế – Kinh đô ẩm thực” là phải kiểm kê, tổng hợp một cách khoa học và bài bản các món ăn, thức uống của Huế; đồng thời phải tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Huế – Kinh đô ẩm thực” nhằm thuận lợi phát triển, quảng bá giá trị ẩm thực Huế. Hiện nay, Sở Du lịch đã phối hợp với Sở KHCN tỉnh thực hiện đề tài xây dựng quản lý và phát triển nhãn hiệu, trong đó đã có hình ảnh biểu trưng (logo), sologan đăng ký bảo hộ.

ADVERTISEMENT

Phát huy giá trị ẩm thực Huế để thúc đẩy du lịch - ảnh 2

Món chè sen Huế được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận để phát triển ẩm thực Huế

Việc cho phép sử dụng nhãn hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực” sẽ giúp cho du khách yên tâm chọn lựa nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực có món ăn, thức uống đặc trưng của Huế. “Trước mắt, Sở Du lịch đã chọn lựa 22 món ăn, thức uống đặc trưng của Huế để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận, và tiếp tục kiểm kê, xây dựng hồ sơ khoa học các món ăn khác để đăng ký bổ sung trong thời gian tới. Một nhà hàng hay cơ sở kinh doanh ẩm thực muốn sử dụng nhãn hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực” thì phải có ít nhất 2-3 món trong danh sách 22 món đã được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận. Đồng thời, phải đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo các tiêu chí về bài trí không gian kinh doanh, vị trí để giới thiệu món ăn…”, ông Phúc cho biết.

Video đang HOT

Mới đây, tại buổi ra mắt Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng khẳng định, Thừa Thiên Huế là địa phương “hội tụ” nhiều yếu tố thuận lợi để khai thác và phát huy giá trị của ẩm thực. Không chỉ có nhiều món ngon, vật lạ mà địa phương này hiện có nhiều nghệ nhân ẩm thực có tay nghề cao, nổi tiếng về cả ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Cần phải tôn vinh, phát triển, khai thác tốt di sản văn hóa ẩm thực thì nó sẽ trở thành tài sản. Đó là tài sản của địa phương, của xã hội, tài sản của nền kinh tế nước nhà.

ADVERTISEMENT

Việc phát triển văn hóa ẩm thực cũng chính là thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam, phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt là kinh tế ban đêm. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng địa phương nâng tầm thương hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực”, góp phần phát huy và khai thác di sản này.

Cách làm bún bò huế ngon chuẩn vị Huế

Bài viết sau hutu xin giới thiệu với các bạn cách làm bún bò huế ngon chuẩn vị Huế bạn nhé.

Bún bò huế được coi là món ăn dân dã vô cùng thơm ngon món ăn truyền thống đậm đà và tinh tế của người Huế gốc sáng tạo ra. Nó hàm chứa cả văn hoá tinh thần của người Huế đậm đà hiếu khách thuỷ trung. Mời các bạn bước ngay vào cách làm món ăn độc đáo này nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ( Khoảng 4 người ăn)

Nguyên liệu chính khoảng 500 gram thịt bắp bò ngon. Huyết bò khoảng 100 gram mua tiết đánh đông sẵn ngoài chợ hoặc tiết heo thay thế cũng được. Mắm ruốc Huế ngon chuẩn vị khoảng 250 gram chả lá Huế ngon. Bún tươi ngon khoảng 1 kg.

Phát huy giá trị ẩm thực Huế để thúc đẩy du lịch - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Nguyên liệu cho món bún bò huế hấp dẫn

Nguyên liệu kèm theo chân giò heo tươi ngon 1 chiếc vừa khoảng 800 gram. Hành tiêu tỏi ớt gừng sả và các loại rau gia vị ăn kèm mà tuỳ theo sở thích hoặc điều kiện bạn chuẩn bị được để ăn kèm, bắt chuối 1 cái. Các loại gia vị dùng cho nấu ăn thông thường như: Mắm muối mì chính bột ngọt bột nêm ....

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Hành tiêu tỏi ớt loại bỏ phần không ăn được rửa sạch. Hành tỏi ớt băm thái nhỏ. Sả loại bỏ phần già cỗi không ăn được rửa sạch, đập dập bỏ ra bát. Tiết bò rửa sạch thái vuông hình quân cờ. Bắp chuối thái sơi mỏng ngâm qua nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch để ráo nước.

Giò heo mua về khò qua hoặc hơ qua lửa cho hết lông cạo sạch sau đó rửa sạch dùng dao lọc thịt rút xương. Dùng hỗn hợp gia vị để ướp thịt chân giò - trộn đều mắm, muối, bột ngọt, đường hành tiêu ớt. chỉ cần sát hỗn hợp lên phần thịt để ướp khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều vào thịt. Bước cuối cùng lấy chỉ cuộn và bó chặt lại để phần da phủ phía ngoài.

Thịt bắp bò mua về rửa sạch bằng nước muối sau đó là nước sạch thực hiện ướp bằng hỗn hợp gia vị trên khoảng 15 phút và dùng dây bó chặt lại.

Bước 3: Hầm thịt bò và giò heo

Chuẩn bị 1 nồi nước sạch sau đó cho bắp bò cùng giò heo đã ướp xong và bó chặt vào. Thả thêm gừng và củ sả vào nồi. Chú ý bổ sung thêm để nước ngập mặt thịt có thể cho thêm chút muối. Tiến hành đậy nắp kín, đun sôi với lửa vừa.

Phát huy giá trị ẩm thực Huế để thúc đẩy du lịch - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Hầm giò heo và thịt bò cho món bún bò huế

Đây là công đoạn quan trọng cần canh nồi, khi sôi phải vặn nhỏ lửa để thịt bò và thịt heo chín đều và từ từ. Chín từ ngoài vào trong kinh nghiệm cho thấy sau khi sôi chỉ cần đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 đến 15 phút là thịt đã chín đều. Sau đó vớt giò heo ra trước nhúng qua nước lạnh ngay sau đó để nguội từ từ để thịt trắng đều đẹp mắt. Thịt bắp bò thì đun thêm khoảng 10 phút nữa mới vớt ra được. Cũng nhúng qua nước lạnh và để nguội từ từ.

Sau khi thịt nguội thì bóc lớp giây chỉ dùng để bó 2 loại thịt trên và thái lát mỏng vừa ăn để chuẩn bị cho quá trính thưởng thức.

ADVERTISEMENT

Bước 4: Nấu nước dùng cho món bún

Bố trí thời gian đợi thịt nguội để làm nước dùng. Dùng chính nước của nồi nước vừa luộc thịt ở trên ( để ngon hơn có thể hầm xương ống riêng một nồi để bổ sung cùng nước luộc thịt này). Nêm nếm thêm gia vị đã chuẩn bị trước đó gồm mắm muối bột ngọt đường ớt... Thêm nguyên liệu quan trọng tạo vị cho món ăn là nước mắm ruốc Huế đã pha loãng đây là nguyên liệu quan trọng tạo vị đặc trưng riêng của bún bò huế mà các món bún khác ít có được.

Khi nước sôi lên dùng kinh nghiệm hoặc nêm nếm thêm bớt sao cho vừa ăn tránh bị quá nhạt và quá mặn. Tiếp theo cho tiết bò và chả vào nồi nước đang sôi. Bên cạnh đó để tạo thêm màu và thêm vị cho món ăn thì song song là bạn chuẩn bị phi thơm hành tỏi sả ớt băm với dầu ăn. Sau đó chút thêm vào nồi nước dùng.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món bún bò Huế

ADVERTISEMENT

Bún tươi mua về thực hiện chần qua nước sôi trước khi ăn. Cho vào tô vừa ăn tiếp tục cho thịt bắp bò thị chân giò heo thái lát vào. Chan nước dùng có chứa phần tiết bò lên trên. Khi ăn tuỳ theo sở thích mà có thể cho rau sống ngay vào từ đầu hoặc ăn kèm hay trùng qua nước sôi tuỳ khẩu vị người ăn.

Trình bày thêm đĩa rau ăn kèm với bắp chuối thái sợi nhỏ kèm theo ớt tươi, các loại rau thơm, chanh tươi để vắt nước cốt, nếu có điều kiện có thể thêm rau muống chẻ thì rất tuyệt vời. Đến đây là món búng bò Huế đã hoàn thành và bạn có thể thưởng thức bên gia đình và người thân.

Phát huy giá trị ẩm thực Huế để thúc đẩy du lịch - ảnh 5

Cách làm bún bò huế ngon chuẩn vị Huế

Nhờ hương vị thơm ngon làm say lòng người mà giờ đây bún bò Huế đã rất thành công chinh phục được những khách hàng khó tính nhất. Và được đầu tư làm thương mại mạnh mẽ và có mặt khắp nơi trên toàn quốc phục vụ đông đảo người Việt nói lên sức hút của món ăn này.

Hutu.vn xin chúc các bạn thành công có được một món ăn ưng ý ngay trong gian bếp nhà mình và có những giây phút thưởng thức ngon miệng bên gia đình và người thân mà không cần phải ra các quán ăn sang trọng. Với món ăn này bạn sẽ trinh phục được mọi thực khách và thể hiện được trình độ nấu ăn tuyệt vời của mình.

Các món bánh Huế Từng là kinh đô trong nhiều thế kỷ, trải qua bao năm tháng thăng trầm, nhưng xứ Huế vẫn giữ được nét cổ kính trầm mặc. Một trong những đặc trưng nổi bật của Huế là văn hóa ẩm thực. Những loại bánh Huế là một trong những...

Chia sẻ