Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Quan chức Zaporizhzhia nêu lý do IAEA không thể tới nhà máy điện hạt nhân

Thế giới 16/08/2022 - 23:19

Theo ông Rogov, nếu phái đoàn IAEA đến thăm Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, họ sẽ buộc phải kết luận rằng cơ sở này bị các lực lượng của Ukraine bắn phá.

Các thành viên của Liên Hợp Quốc đang ngăn chặn chuyến thăm của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) để tránh xác nhận Kiev đã bắn phá cơ sở hiện do Nga kiểm soát, quan chức địa phương Vladimir Rogov cho biết khi trả lời phỏng vấn RT ngày 15/8.

Quan chức Zaporizhzhia nêu lý do IAEA không thể tới nhà máy điện hạt nhân - ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Sputnik

Ông Rogov, một thành viên của chính quyền quân sự-dân sự Zaporizhzhia, nhấn mạnh rằng ZNPP luôn sẵn sàng chào đón phái đoàn của IAEA. Cơ quan này đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đến thăm ZNPP, nhưng Liên Hợp Quốc đã “ngăn chặn một cuộc thanh tra của IAEA”.

Theo ông Rogov, nếu phái đoàn IAEA đến thăm ZNPP, họ sẽ buộc phải kết luận rằng cơ sở này bị các lực lượng của Ukraine bắn phá.

“Rõ ràng là tất cả đều được ghi chép lại và không chỉ vậy, người ta còn biết rõ ai đang được cung cấp tên lửa dẫn đường của Mỹ. Rõ ràng, không phải Nga, mà là Ukraine”, ông Rogov nói.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia liên tục bị tấn công trong vài tuần qua. Mặc dù chưa có lò phản ứng nào bị ảnh hưởng, nhưng các vụ pháo kích đã làm hư hại một phần nhà máy nhiệt điện gần đó cũng như các thiết bị được sử dụng để làm mát các lò phản ứng hạt nhân.

Nga cáo buộc Ukraine sử dụng tên lửa, pháo binh và máy bay không người lái để tấn công ZNPP và mô tả các hành động của Kiev là “khủng bố hạt nhân”.

Trong khi đó, Ukraine phủ nhận trách nhiệm về việc pháo kích nhà máy và khẳng định rằng chính Nga đã nhắm vào cơ sở này nhằm làm mất uy tín của Kiev.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đứng về phía Ukraine Zelensky và đã kêu gọi các lực lượng Nga rút khỏi khu vực và tạo ra một khu vực phi quân sự xung quanh nhà máy.

Tuy nhiên, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã chỉ ra rằng nếu các lực lượng Nga rời khỏi nhà máy điện thì cơ sở này sẽ có nguy cơ cao trước những hành động của Ukraine.

“Những người đề xuất Nga rút quân nên nhận thức được hậu quả nếu cơ sở này không được bảo vệ và có thể bị Kiev và các nhóm dân tộc chủ nghĩa sử dụng cho những hành động khiêu khích”, ông Nebenzia nói, đồng thời khẳng định Nga không sử dụng nhà máy điện hạt nhân cho mục đích quân sự./.