Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc thức ăn

Sức khoẻ 25/09/2022 - 21:53

Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hay độc tố trong đồ ăn là nguyên nhân chính gây bệnh, gây hại cho trẻ, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc thức ăn.

Theo Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Hằng, khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khi bị ngộ độc thức ăn trẻ em thường có một số dấu hiệu mà cha mẹ cần lưu ý để có cách xử trí đúng.

Buồn nôn: Sau khi ăn thức ăn nhiễm khuẩn, nhiễm độc, trẻ có thể buồn nôn hoặc nôn ngay sau vài phút, vài giờ hoặc lâu hơn.

Đau bụng, đi ngoài: Trẻ đi ngoài nhiều lần, dạng lỏng nước, có thể lẫn máu.

Sốt: Một số trường hợp trẻ ngộ độc có thể bị sốt cao, trên 38 độ C.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc thức ăn - ảnh 1

Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hay độc tố trong đồ ăn là nguyên nhân chính gây bệnh, gây hại cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc từ 1 giờ tới 3 ngày. Trẻ có thể nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày. Bên cạnh đó, trẻ còn đau bụng dữ dội, đau quặn từng cơn sau đó đi ngoài tiêu chảy.

Chăm sóc thế nào?

Khi trẻ bị ngộ độc thức ăn, cha mẹ cần chăm sóc đúng cách giúp tình trạng bệnh của trẻ nhanh giảm và nhanh bình phục trở lại.

Đặt trẻ nằm, đầu nghiêng sang một bên để tránh tình trạng hít sặc. Bù nước và chất điện giải bị mất do nôn trớ. Thay đổi chế độ ăn cho bé giúp bé phục hồi nhanh hơn. Trẻ còn bú mẹ thì cho bú ít nhưng chia làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau tầm 30 phút đến 1 giờ. Trẻ lớn hơn cho ăn cháo, uống nước bù diện giải Oresol. Tình trạng nôn trớ vẫn xảy ra tạm ngưng ăn trong 1 giờ, sau đó cho ăn lại với lượng ăn ít hơn từng ngụm hoặc từng thìa. 

Khi trẻ ổn định cho ăn trở lại bình thường. Nếu trẻ không nôn trớ nữa, lưu ý các loại thức ăn tiếp theo thường dễ tiêu hóa như cháo, cơm mềm, bánh mì, súp nghiền… Theo dõi nhiệt độ thường xuyên, dịch nôn trớ, phân và nước tiểu của trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu nặng như nôn nhiều, chất nôn có máu hoặc ngả xanh, không uống hoặc bỏ bú, mệt, sốt cao, phân có máu… cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Các biện pháp phòng tránh

Cha mẹ cần lưu ý chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, đặc biệt trong vấn đề ăn uống, giữ gìn vệ sinh thực phẩm.

Chọn thức ăn đã được nấu chín, bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận, tốt nhất nên bảo quản đồ ăn trong trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ trong phòng quá 2 giờ để tránh vi khuẩn xâm nhập. Chú ý hạn sử dụng của thức ăn, không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín. Không cho trẻ ăn thức ăn hay uống những chất lạ, tránh ngộ độc xảy ra. Giữ vệ sinh trong ăn uống bằng cách ăn chín, uống sôi. Không dùng thực phẩm ôi thiu. Tạo thói quen cho trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Môi trường sống của trẻ cần thông thoáng, sạch sẽ...