Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đồng Nai: Cơ sở giết mổ lợn chết mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sức khoẻ 09/12/2022 - 20:52

Công an tỉnh Đồng Nai cùng các đơn vị liên quan vừa phát hiện cơ sở giết mổ Trương Huy Điệp (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đang giết mổ 17 con lợn (trên 650 kg) mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi để tung ra thị trường tiêu thụ.

Cụ thể, lúc 13 giờ 30 phút ngày 8/12/2022, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh này đã kiểm tra cơ sở giết mổ của ông Trương Duy Điệp (đội 4, ấp Tây Nam, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai).

Đồng Nai: Cơ sở giết mổ lợn chết mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Số lợn được giết mổ mang mầm bệnh dịch tả châu Phi tại hiện trường chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, bị cơ quan chức năng kịp thời thu giữ tang vật.

Quá trình kiểm tra đã phát hiện cơ sở đang giết mổ 17 con lợn chết mang mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, khối lượng hơn 650kg. Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận, toàn bộ số thịt lợn nói trên đã biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối, được giết mổ trên nền xi măng ẩm thấp, dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

Cơ sở này có diện tích 420m2, trong đó sử dụng 40m2 làm khu vực giết mổ. Cơ sở có 2 nhân viên làm việc hàng ngày, từ 8 giờ đến 17 giờ.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Điệp không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động giết mổ cũng như xác nhận chứng minh nguồn gốc lợn chết.

Bước đầu ông Điệp khai nhận, số lợn chết nói trên mua của ông Tự ở đội 4, (ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất), với giá 20.000/kg. Sau đó ông Điệp đưa về giết mổ, bán lại cho một số đầu mối với giá 30.000/kg, để bán cho người dân tiêu dùng làm thực phẩm. Riêng nội tạng thì bán cho người khác để làm thức ăn cho cá.

Qua kết quả phân tích của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, xác định số lợn nói trên tại cơ sở giết mổ lợn của ông Trương Duy Điệp dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ông Thân Trọng Thắng - đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết: “Cơ sở này đã có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, thú y. Cụ thể đã giết mổ, mua bán động vật đã chết; giết mổ tại các địa điểm chưa được cơ quan chức năng cho phép”.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm ban đầu, đồng thời bàn giao toàn bộ tang vật, hồ sơ cho Công an huyện Thống Nhất để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.