Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho dân chống bão

Kinh tế 27/09/2022 - 15:29

TTO - Ngày 26-9, trước diễn biến nhanh và cấp độ nguy hiểm cao của bão số 4, nhiều người dân Đà Nẵng đã tập trung tới các siêu thị mua sắm hàng hóa. Sở Công Thương TP khẳng định nguồn hàng cung ứng không thiếu hụt.

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho dân chống bão - ảnh 1

Quầy tính tiền tại siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng luôn đông khách những ngày này - Ảnh: P.T

Khảo sát của Tuổi Trẻ Online tại các siêu thị lớn ở Đà Nẵng cho thấy lượng khách mua sắm những ngày qua đông gấp đôi ngày thường. Những mặt hàng được bà con ưa chuộng trong thời gian ở nhà tránh bão là thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả và các loại thực phẩm khô.

Ông Phan Thống - giám đốc siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng - cho biết từ ngày 24-9, khi nghe thông tin có bão lớn sắp vào, lượng khách mua sắm tại siêu thị tăng cao. Đặc biệt là từ đầu giờ chiều nay, lượng khách tiếp tục tăng thêm khi chính quyền Đà Nẵng quyết định cấm chợ từ trưa mai (27-9). 

Người dân tập trung vào các loại hàng rau củ quả, thịt cá, mì ăn liền, thịt hộp, xúc xích, sữa và nước uống. Theo ông Thống, nhiều người tranh thủ mua nhiều hàng để phòng trường hợp sau bão cúp điện, gián đoạn cung ứng hoặc các lệnh hạn chế đi lại trong bão. 

Dù nhu cầu người dân tăng cao đột biến nhưng ông Thống cho biết nguồn cung vẫn đảm bảo đủ các mặt hàng thiết yếu cho bà con chống bão.

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho dân chống bão - ảnh 2

Người dân tập trung mua hàng thực phẩm tại siêu thị Go! Đà Nẵng - Ảnh: B.T

Bà Trần Bích Thủy (53 tuổi), trú quận Thanh Khê, cho biết do lo ngại thông tin từ trưa mai thành phố cấm chợ, nên trong chiều nay đã đến siêu thị mua một số thứ cần thiết.

Trong đó chủ yếu là hàng thực phẩm gồm thịt, xương và rau xanh, một số loại đồ khô, mì gói. Bà Thủy cho biết dù dự báo bão to nhưng chỉ mua vừa đủ nhu cầu gia đình sử dụng trong khoảng 2-3 ngày, không mua quá nhiều vì nhận định bão di chuyển nhanh, sẽ tan sớm sau khi vào bờ.

Tương tự, tại siêu thị Go! Đà Nẵng, số lượng người dân mua sắm những ngày qua cũng đông gấp đôi ngày thường. Bà Võ Thị Thu Thủy - giám đốc siêu thị này - cho biết từ hôm qua tới nay khách đến rất đông, chủ yếu mua sắm hàng thực phẩm tươi sống và đồ khô. 

Qua khảo sát, người dân có nhu cầu tích trữ nhưng không trữ dài ngày, các giỏ hàng ở mức vừa phải, không quá nhiều. Bà Thủy cho rằng sở dĩ người dân tìm tới siêu thị lúc này vì giá cả hàng thực phẩm được duy trì ổn định hơn các chợ và mặt hàng phong phú. 

Đến nay siêu thị này vẫn cung cấp liên tục cá, rau củ quả. Riêng hàng thịt đôi lúc có thiếu hụt do là ngày mùng 1, các lò không cung ứng nhiều. Bà Thủy cho biết đến sáng mai, nguồn cung thịt sẽ đảm bảo đầy đủ trở lại.

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho dân chống bão - ảnh 3

Quầy hàng rau củ quả được nhiều người quan tâm chọn mua trước giờ bão vào - Ảnh: P.T

Nguồn cung hàng hóa không thiếu hụt

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Kim Phương, giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho biết TP đã có phương án cung ứng hàng hóa cho người dân trước và sau bão. Đến hiện tại tình hình cung ứng thực phẩm cho người dân thành phố vẫn đảm bảo, chưa phải lo lắng thiếu hụt.

Theo bà Phương, trong hai ngày cuối tuần vừa qua đa số người dân đã mua sắm tích trữ lương thực, thực phẩm tại các siêu thị và các chợ. Hiện nay các siêu thị đã huy động hàng từ các tỉnh khác về dự trữ để bán sau bão. Ngoại trừ một số mặt hàng tươi sống như cá, rau củ quả tươi sau bão có thể sẽ thiếu hụt tạm thời, còn những mặt hàng khác vẫn đảm bảo đủ.

Trước đó, Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng cường dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm theo kế hoạch dự trữ phòng chống thiên tai 2022. Đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu người dân, không để tình trạng tăng giá đột biến hay khan hiếm hàng hóa.

Có giải pháp điều động nguồn hàng từ các địa phương khác về đảm bảo cung ứng hàng hóa liên tục. Đồng thời chỉ đạo ban quản lý các chợ vận động hộ kinh doanh, tiểu thương tăng cường dự trữ hàng hóa thiết yếu, không lợi dụng thiên tai đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.