Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Rối loạn vùng sàn chậu gây rối loạn chức năng t.ình d.ục thế nào?

Tâm sự 25/03/2023 - 07:47

Phụ nữ bị rối loạn vùng sàn chậu có thể trải qua các khía cạnh của rối loạn chức năng t.ình d.ục, gây đau â.m đ.ạo, suy giảm ham muốn t.ình d.ục khiến quan hệ t.ình d.ục trở nên miễn cưỡng.

Rối loạn sàn chậu (vùng chậu) có thể khiến giảm ham muốn t.ình d.ục , cực khoái không thường xuyên, giảm hưng phấn và đau khi quan hệ t.ình d.ục .

ADVERTISEMENT

Phương pháp điều trị nhằm vào rối loạn vùng chậu cơ bản và có thể bao gồm thay đổi lối sống, liệu pháp thay thế estrogen hoặc phẫu thuật.

1. Nguyên nhân và triệu chứng rối loạn chức năng t.ình d.ục do rối loạn vùng sàn chậu

Rối loạn vùng sàn chậu gây rối loạn chức năng t.ình d.ục thế nào? - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh thường rối loạn vùng chậu gây ra rối loạn t.ình d.ục.

Rối loạn sàn chậu nữ bao gồm sa cơ quan vùng chậu và teo niệu s.inh d.ục thường liên quan đến thời kỳ mãn kinh, cũng như các rối loạn khác thường đi kèm với tiểu và đại tiện không tự chủ. Rối loạn vùng chậu và tiểu không tự chủ có thể gây ra một số dạng rối loạn chức năng t.ình d.ục , trực tiếp hoặc gián tiếp do những thay đổi về thể chất:

Sa tạng chậu

Sa tạng chậu hay còn gọi là sa cơ quan vùng chậu xảy ra khi một cơ quan vùng chậu, chẳng hạn như bàng quang hoặc tử cung, sa xuống thành â.m đ.ạo . Điều này có thể dẫn đến: Cửa â.m đ.ạo mở rộng. phình â.m đ.ạo, áp lực trong â.m đ.ạo, gia tăng n.hiễm t.rùng đường tiết niệu , tái định vị mô từ cơ quan bị sa vào â.m đ.ạo

Mô nhô ra từ â.m đ.ạo

Rối loạn chức năng t.ình d.ục liên quan đến sa cơ quan vùng chậu có thể làm giảm ham muốn t.ình d.ục hoặc ham muốn t.ình d.ục của phụ nữ.

ADVERTISEMENT

Những thay đổi trong â.m đ.ạo cũng có thể dẫn đến giảm hưng phấn, cực khoái không thường xuyên và đau khi quan hệ t.ình d.ục.

Vấn đề về tiết niệu

Kiểm soát không đầy đủ chức năng tiết niệu có thể do rối loạn sàn chậu, sa cơ quan vùng chậu, mãn kinh, tổn thương vùng chậu hoặc lão hóa. Những phụ nữ gặp phải bất kỳ hình thức nào của các vấn đề về tiết niệu, chẳng hạn như tiểu không tự chủ do căng thẳng, tiểu không tự chủ hoặc tăng tần suất thường tự nhiên khi quan hệ t.ình d.ục, vì có khả năng họ sẽ đi tiểu trong khi giao hợp. Điều này có thể làm giảm ham muốn, kích thích và tần suất cực khoái.

- Những người có bàng quang hoạt động quá mức có nhiều khả năng kêu đau â.m đ.ạo khi giao hợp.

- Phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động t.ình d.ục của phụ nữ.

- Đại tiện không tự chủ gây ra bởi rối loạn sàn chậu khiến một số phụ nữ bị giảm ham muốn và hưng phấn, cũng như gặp nhiều khó khăn hơn trong việc bôi trơn và đạt cực khoái, đồng thời bị đau khi giao hợp.

Teo niệu s.inh d.ục

Video đang HOT

Teo niệu s.inh d.ục là tình trạng mất khối lượng cơ và mô trong â.m đ.ạo, â.m h.ộ và đường tiết niệu do lão hóa, mãn kinh và giảm estrogen sau đó, hoặc kết hợp cả hai. Teo â.m đ.ạo và â.m h.ộ có thể dẫn đến ngứa, khô, c.hảy m.áu và/hoặc â.m đ.ạo và â.m h.ộ bị thu hẹp hoặc co lại.

ADVERTISEMENT

Điều này có thể có tác động tiêu cực đến ham muốn t.ình d.ục, hưng phấn và khả năng đạt cực khoái của phụ nữ, cũng như gây đau khi giao hợp. Teo đường tiết niệu cũng dẫn đến các triệu chứng tiểu không tự chủ khác nhau, có thể làm tăng thêm các vấn đề về chức năng t.ình d.ục.

2. Ảnh hưởng rối loạn vùng chậu đến “chuyện ấy”

Rối loạn vùng sàn chậu gây rối loạn chức năng t.ình d.ục thế nào? - ảnh 2

Các cơ quan vùng chậu bị rối loạn là nguyên nhân gây rối loạn chức năng t.ình d.ục.

Những nguyên nhân nói trên khiến rối loạn sàn chậu ảnh hưởng đến hoạt động t.ình d.ục và sau đây là một số cách mà rối loạn sàn chậu có liên quan đến rối loạn chức năng t.ình d.ục.

Giao hợp đau

Rối loạn sàn chậu đã được chứng minh là có liên quan đến giao hợp đau. Đặc biệt, sa cơ quan vùng chậu thường đi kèm với đau khi quan hệ t.ình d.ục vì cơ quan vùng chậu bị đặt sai vị trí và/hoặc mô nhô ra bị khô có thể khiến việc thâm nhập ở một số phụ nữ trở nên đau đớn, khó chịu.

ADVERTISEMENT

Cơ sàn chậu quá căng (hoặc trương lực) là nguyên nhân phổ biến gây đau khi giao hợp. Sự thâm nhập có thể trở nên khó khăn khi các cơ này quá căng và không thể thư giãn. Ví dụ, phụ nữ bị co thắt â.m đ.ạo trải qua các cơn co thắt không chủ ý của cơ sàn chậu để đáp ứng với sự xâm nhập của â.m đ.ạo, điều này có thể khiến việc giao hợp qua đường â.m đ.ạo, đặt tampon và khám phụ khoa trở nên khó khăn và đau đớn.

Giảm ham muốn t.ình d.ục và hưng phấn

Các triệu chứng của rối loạn sàn chậu có liên quan đáng kể đến việc giảm ham muốn và hưng phấn t.ình d.ục. Điều này có thể là do một số yếu tố. Phụ nữ bị sa cơ quan vùng chậu có thể lo lắng về hình dạng cơ quan s.inh d.ục của họ khi giao hợp nếu cơ quan sa lồi ra, dẫn đến giảm khoái cảm và ham muốn t.ình d.ục. Những người bị són tiểu hoặc đại tiện có thể lo lắng về việc rò rỉ nước tiểu hoặc phân trong khi sinh hoạt t.ình d.ục. Chắc chắn, việc bị đau khi quan hệ t.ình d.ục có liên quan đến chứng rối loạn sàn chậu có thể gây lo lắng liên quan đến t.ình d.ục cho một cá nhân, dẫn đến giảm ham muốn và hưng phấn.

Cực khoái ít thường xuyên hơn

Cơ sàn chậu đóng vai trò quan trọng trong việc đạt cực khoái. Cơ sàn chậu khỏe mạnh cho phép đạt cực khoái mạnh hơn, lâu hơn và cơ sàn chậu yếu có thể làm giảm khả năng đạt cực khoái của một cá nhân hoặc trải nghiệm chất lượng cực khoái giống như trước đây. Đã có nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa rối loạn sàn chậu và cực khoái không thường xuyên hoặc ít thường xuyên hơn.

ADVERTISEMENT

3. Phương pháp điều trị rối loạn vùng sàn chậu

Các phương pháp điều trị liên quan đến nguyên nhân của chứng rối loạn vùng chậu cụ thể và bao gồm từ các bài tập tăng cường cơ sàn chậu đến phẫu thuật. Phụ nữ có các triệu chứng rối loạn vùng chậu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia tư vấn để tìm hiểu phương pháp giúp phù hợp.

Mặc dù các cơ sàn chậu bị suy yếu trở nên phổ biến hơn khi cơ thể già đi, nhưng rối loạn sàn chậu không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Các bác sĩ khuyên nên duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, thay đổi chế độ ăn uống, duy trì cân nặng phù hợp tránh táo bón bằng cách ăn thực phẩm giàu chất xơ và (đối với những người có sàn chậu yếu) thực hiện các bài tập sàn chậu như bài tập Kegel để duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

Nếu có dấu hiệu rối loạn sàn chậu ảnh hưởng đến sức khỏe t.ình d.ục, nên đến gặp bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sàn chậu.

Điều quan trọng cần lưu ý là sức khỏe tâm thần cũng đóng một vai trò quan trọng trong t.ình d.ục và ham muốn t.ình d.ục. Nhận thức về các vấn đề ở vùng chậu có thể ảnh hưởng đến sở thích quan hệ t.ình d.ục của phụ nữ, cũng như sự hài lòng về thể chất mà phụ nữ có được từ “chuyện ấy”.

Ham muốn t.ình d.ục có liên quan đến trí thông minh?

ADVERTISEMENT

1. Nghiên cứu điều tra về liên quan giữa trí thông minh với ham muốn t.ình d.ục

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí tâm lý sức khỏe t.ình d.ục Hoa Kỳ, ham muốn t.ình d.ục đề cập đến sự khác biệt của cá nhân trong nội lực quyết định các chức năng t.ình d.ục.

Nghiên cứu này đã điều tra mối quan hệ giữa sự cởi mở với trải nghiệm và trí thông minh với ham muốn t.ình d.ục. Vai trò của cân nặng và t.uổi tác trong việc điều chỉnh mối quan hệ giữa sự cởi mở và trí thông minh với ham muốn t.ình d.ục cũng được xem xét.

Có 168 người trong độ t.uổi từ 18 đến 35 tham gia vào quá trình nghiên cứu. Tất cả những người tham gia đã hoàn thành các phép đo về trí thông minh (Ma trận Tiến bộ của Raven), sự cởi mở để trải nghiệm (được đo lường thông qua NEO) và ham muốn t.ình d.ục (Chỉ số Hurlbert của ham muốn t.ình d.ục).

Rối loạn vùng sàn chậu gây rối loạn chức năng t.ình d.ục thế nào? - ảnh 3

Ham muốn t.ình d.ục phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh minh họa internet

ADVERTISEMENT

Kết quả không tìm thấy mối quan hệ đáng kể nào giữa sự cởi mở với trải nghiệm và trí thông minh với ham muốn t.ình d.ục. Hơn nữa, giới tính và cân nặng không làm giảm mối quan hệ giữa sự cởi mở và trí thông minh với ham muốn t.ình d.ục. Các phát hiện từ nghiên cứu hiện tại cung cấp hỗ trợ thực nghiệm cho mối liên hệ nhất quán giữa trí thông minh và ham muốn t.ình d.ục ở lứa t.uổi lớn hơn với độ t.uổi tham gia nghiên cứu.

Phân tích dữ liệu chỉ ra rằng trí thông minh và sự sáng tạo đều không tương quan với ham muốn t.ình d.ục. Hơn nữa, những phát hiện hiện tại cho thấy rằng giáo dục và t.ình d.ục không làm giảm mối quan hệ giữa trí thông minh và sự sáng tạo với ham muốn t.ình d.ục, trong khi có một mối quan hệ tích cực giữa trí thông minh và ham muốn t.ình d.ục ở lứa t.uổi lớn hơn.

Những kết quả này cho thấy ham muốn t.ình d.ục không bị ảnh hưởng bởi trí thông minh hay sự sáng tạo và chỉ có t.uổi tác mới ảnh hưởng đến quan hệ giữa trí thông minh và ham muốn t.ình d.ục.

Rối loạn vùng sàn chậu gây rối loạn chức năng t.ình d.ục thế nào? - ảnh 4 ADVERTISEMENT

T.uổi tác ảnh hưởng đến quan hệ giữa trí thông minh và ham muốn t.ình d.ục. Ảnh minh họa internet

2. Tham khảo về chỉ số ham muốn t.ình d.ục Hurlbert

Chỉ số Hurlbert về Ham muốn T.ình d.ục (HISD) được mô tả bởi Apt và Hurlbert (1992):

Chỉ nghĩ đến 'chuyện ấy' với bạn tình cũng khiến tôi phấn khích. (R)

Tôi cố gắng tránh những tình huống có thể khuyến khích đối tác của tôi muốn quan hệ t.ình d.ục.

ADVERTISEMENT

Tôi mơ mộng về t.ình d.ục. (R)

Tôi rất khó để có được tâm trạng t.ình d.ục.Tôi ham muốn quan hệ t.ình d.ục nhiều hơn đối tác của tôi. (R)

Thật khó cho tôi để tưởng tượng về những thứ t.ình d.ục.

Tôi mong muốn được quan hệ t.ình d.ục với bạn tình của mình. (R)Tôi rất ham muốn t.ình d.ục. (R)

Tôi thích sử dụng tưởng tượng t.ình d.ục trong khi quan hệ t.ình d.ục với bạn tình của mình. (R)

Tôi rất dễ mất hứng thú với chuyện chăn gối. (R)

Ham muốn t.ình d.ục của tôi nên mạnh mẽ hơn.

Tôi thích nghĩ về t.ình d.ục. (R)Tôi khao khát t.ình d.ục. (R)

ADVERTISEMENT

Tôi thật dễ dàng để đi hàng tuần mà không quan hệ t.ình d.ục với bạn tình của mình.

Động lực quan hệ t.ình d.ục với bạn tình của tôi thấp.

Tôi cảm thấy mình muốn quan hệ t.ình d.ục ít hơn hầu hết mọi người.

Tôi rất dễ nảy sinh những tưởng tượng về t.ình d.ục trong đầu. (R

Tôi có một ham muốn t.ình d.ục mạnh mẽ. (R)

Tôi thích thú khi nghĩ về quan hệ t.ình d.ục với bạn tình của mình. (R)

Ham muốn t.ình d.ục của tôi với bạn tình của tôi rất mạnh mẽ. (R)

Tôi cảm thấy rằng t.ình d.ục không phải là một khía cạnh quan trọng của mối quan hệ mà tôi chia sẻ với bạn đời của mình.

Tôi nghĩ rằng mức năng lượng của tôi để quan hệ t.ình d.ục với đối tác của tôi là quá thấp.Tôi thật khó để có được tâm trạng trong chuyện chăn gối.

Tôi thiếu ham muốn cần thiết để theo đuổi t.ình d.ục với bạn đời của mình.Tôi cố gắng tránh quan hệ t.ình d.ục với bạn tình của mình.

Ghi chú: (R) = các mục được ghi ngược lại. Phản hồi của hệ thống tính điểm: 0 điểm = mọi lúc; 1 điểm = hầu hết thời gian; 2 điểm = một số thời gian; 3 điểm = hiếm khi; 4 điểm = không bao giờ.

8 lý do gây đau â.m đ.ạo sau 'chuyện ấy' và cách giảm đau Khi phụ nữ phải đối mặt với tình trạng đau rát â.m đ.ạo sau quan hệ t.ình d.ục, thường lo lắng và tự đặt ra nhiều câu hỏi. Điều quan trọng là đi khám để tìm ra các nguyên nhân tiềm ẩn gây đau â.m đ.ạo sau khi...

Chia sẻ