Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì ‘quá áp lực’

Xã hội 09/12/2022 - 07:09

Học sinh đi học bị bạn cắn nhiều lần. Phụ huynh phản ánh thì cơ sở cho học sinh nghỉ học. Phụ huynh không đồng ý với cách giải quyết. Cơ sở giải thích do quá áp lực , phụ huynh suốt ngày soi camera theo dõi các cô như tội phạm ấy

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì ‘quá áp lực’ - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Bé T.A. bị bạn cắn trong khi học ở Trường mầm non song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus – Ảnh: Gia đình cung cấp

Trong thư gửi đến báo Tuổi Trẻ, ông Võ Duy Đức Minh, ba của bé V.T.A. (khoảng 18 tháng tuổi), cho biết từ ngày 28-11, bé A. bị Cơ sở mầm non song ngữ Ngôi Sao Sáng (Hệ thống Mầm non Song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus – 6 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) cho thôi học sau khi gia đình đến làm việc với trường về việc cháu tiếp tục bị bạn cắn đau, gây thương tích.

Bị bạn cắn nhiều lần

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì ‘quá áp lực’ - ảnh 2

Bé T.A khóc sau khi bị bạn cắn ngày 25-11 – Ảnh cắt từ clip gia đình cung cấp

Cũng theo ông Võ Duy Đức Minh, gia đình đăng ký cho bé T.A. học tại đây từ ngày 12-9. Từ đó đến 25-11, T.A. bị các bạn trong lớp cắn nhiều lần và một số lần để lại sẹo.

“Thời gian đầu có một bạn cắn T.A. khoảng 2, 3 lần. Cô giải thích do bạn mọc răng. Sau này có hai bạn cắn con tôi 5, 6 lần. Đặc biệt có bạn cắn con tôi khá nghiêm trọng vì vết cắn nặng, để lại sẹo. Tôi có phản ánh với cơ sở thì được thông báo là bạn đó có vấn đề tâm lý nên lâu lâu bạn sẽ có thái độ hung hăng, không kiềm chế” – ông Đức Minh kể.

ADVERTISEMENT

Sau những lần đó, ông Minh có phản ánh thì cơ sở xin lỗi qua tin nhắn hoặc điện thoại nhưng không có hình thức xử lý triệt để.

Video đang HOT

Tiếp tục, ngày 25-11, một bạn nam trong lớp (đã cắn nhiều lần trước đó) tiếp tục cắn bé T.A..

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì ‘quá áp lực’ - ảnh 3

Biên bản lý do cho bé nghỉ học của nhà trường gởi cho phụ huynh – Ảnh: Gia đình cung cấp

Lần này, gia đình ông Minh phản ánh với cơ sở và đòi gặp phụ huynh bạn đó để nói chuyện và tìm hướng giải quyết. Nhưng cơ sở thông báo ba mẹ bạn đó sống ở nước ngoài, không liên lạc được với người đưa đón chăm lo cho bé.

“Là một người cha có con nhỏ, tôi không trách các bạn nhỏ cắn con tôi. Nhưng tại sao cô giáo đứng lớp không theo sát bạn hay cắn mà để tình trạng đó diễn ra liên tục và trách nhiệm của trường khi để sự việc diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn” – ông Minh bức xúc nói.

Ngày 28-11, cơ sở làm việc với ông Minh (có đại diện của UBND phường 2 và Công an phường 2) nhưng người đại diện cơ sở gợi ý ông Minh nên tìm trường khác cho con.

Ngay chiều 28-11, cơ sở cho bé T.A. thôi học kể từ ngày 29-11 với lý do các cô ở cơ sở vì quá áp lực nên đã xin nghỉ, không bảo đảm chất lượng chăm bé.

ADVERTISEMENT

“Tôi không đồng ý cách giải quyết của cơ sở. Vì đây là những ngày cuối năm 2022, Tết Nguyên đán cận kề nên cho con tôi thôi học, bắt phụ huynh tìm trường mới cho con lúc này là không phù hợp.

Con tôi bị cho nghỉ học như vậy có hợp lý, thuận tình không khi trường là môi trường giáo dục luôn phải đặt sự yêu trẻ, dạy nhân văn, đạo đức lên đầu?”, ông Minh trình bày.

Trường nói quá áp lực

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì ‘quá áp lực’ - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Một hình ảnh khác về vết cắn trên tay bé T.A. khi học ở trường này – Ảnh: Gia đình cung cấp

Ngày 6-12, trả lời Tuổi Trẻ Online, cô Nguyễn Thị Tâm, chủ cơ sở và người đại diện theo pháp luật của Trường mầm non song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus, cho biết: gia đình nói là T.A. bị cắn chín lần nhưng không tới con số đó, chỉ có vài lần. Những lần trước do một bé đang mọc răng. Còn lần mới nhất thì là bạn H.G., một bé lớn tuổi hơn cắn.

“Hôm đó có hai bạn đang chơi với nhau trong giờ dạy nhảy, bạn T.A. tới chơi với bạn đó, theo quán tính giành đồ chơi thì bạn đó cắn lại T.A. vào tay. Tôi cũng đã xin lỗi phụ huynh cả ngàn lần rồi. Nhưng phụ huynh kêu phải làm cho rõ mọi chuyện chứ không chịu xin lỗi. Cắn thì cắn mờ mờ thôi chứ cũng không đến nỗi. Phụ huynh có bé cắn T.A. thì trường cũng mời đến để xin lỗi gia đình T. A. rồi” – cô Tâm nói.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Tâm, cơ sở quyết định cho T.A. nghỉ vì “quá áp lực”. Cô Tâm nói cơ sở mới mở chỉ có khoảng 20 bé. Từ cô bảo mẫu, cô bếp đến các cô đứng lớp, các cô cả trường đều bị áp lực.

“Phụ huynh T.A. suốt ngày soi camera rồi theo dõi các cô làm việc mà như theo dõi tội phạm ấy. Sau buổi sáng 28-11, khi gia đình T.A. làm việc với đại diện trường (cô Giang), không biết áp lực làm sao mà các cô ở trường đều xin nghỉ hết.

ADVERTISEMENT

Trưa hôm đó, một giáo viên xin nghỉ và buổi chiều hôm đó giáo viên thường phụ trách chăm sóc T.A. cũng nghỉ luôn. Tôi không thể nhận bé đi học vì bé đi học là các cô xin nghỉ hết nên 20 bé kia là không có ai chăm.

Nỗi khổ trường là như vậy. Cô mà T.A. hay theo thì cô cũng xin nghỉ luôn nên sợ chăm sóc bé cũng không đảm bảo, sợ nhận thì lại ý kiến này ý kiến kia nữa nên áp lực, vậy nên cương quyết không nhận bé đi học nữa” – cô Nguyễn Thị Tâm giải thích.

Cô Tâm cho biết thêm cơ sở cũng làm việc với giáo viên quản lý lớp để các cô hạn chế việc trẻ con cắn nhau. “Cô ngồi gần đó nhưng các con cắn nhau thì nhanh như chớp nên khó để quản hết. Tôi hết lần này đến lần khác ra xin lỗi phụ huynh, xin lỗi hoài thì cũng tự cảm thấy xấu hổ. Mong phụ huynh tìm môi trường tốt hơn để gửi bé. Vì tôi có con đi học như vậy tôi cũng xót” – cô Nguyễn Thị Tâm nói.

Cần hàng ngàn phòng học, TP.HCM đang gặp khó khăn gì?

ADVERTISEMENT

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì ‘quá áp lực’ - ảnh 5

Sĩ số học sinh/lớp đang là một trong những áp lực của các trường học. Ảnh N.D

Trong báo cáo về công tác xây dựng trường lớp, Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin, trong giai đoạn 2016-2020 theo thực tế nhu cầu, TP cần bổ sung 14.097 phòng học ở tất cả bậc học. Trong đó, bậc mầm non cần nhiều nhất là 6.035 phòng, bậc tiểu học là 4.412 phòng, THCS là 2.382 phòng và THPT là 1.268 phòng. Tuy nhiên số phòng học đầu tư từ nguồn ngân sách tập trung đưa vào sử dụng là 6.115/14.097 phòng (đạt 43,38%). Tỷ lệ đạt quá thấp dẫn đến điều kiện đảm bảo chỗ học đáp ứng nhu cầu và đạt theo quy chuẩn luôn là áp lực lớn đối với TP.HCM.

Còn từ nay đến năm 2025, TP.HCM có nhu cầu bổ sung 8.889 phòng học, trong đó bậc tiểu học cần nhiều nhất với gần 5.000 phòng do yêu cầu học 2 buổi khi thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Khi báo cáo với UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT cũng chỉ ra những khó khăn về công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng trường lớp. Cụ thể, việc thực hiện chỉ tiêu quy hoạch đất giáo dục tại các quận, huyện đến nay còn thấp (đạt chưa đến 50%) so với chỉ tiêu TP phê duyệt. Định mức diện tích đất/học sinh đối với các quận khu vực nội thành chưa đảm bảo theo quy định hiện hành. Việc kiểm soát tình hình nhập cư vào các địa bàn quận, huyện cửa ngõ và tập trung các khu chế xuất, khu công nghiệp chưa hiệu quả dẫn đến dân số cơ học tăng nhanh làm ảnh hưởng đến công tác dự báo, phá vỡ các đồ án quy hoạch đã phê duyệt, tạo áp lực về cơ sở hạ tầng và nhu cầu chỗ học cho con em trong độ tuổi đi học.

ADVERTISEMENT

Cũng từ hệ quả của việc dân số tăng nhanh và áp lực chỗ học cho con em trên địa bàn dẫn đến quá trình triển khai các dự án giáo dục gặp nhiều khó khăn trong giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng trường học. Số dự án giáo dục đăng ký đầu tư công lớn, tuy nhiên khả năng cân đối ngân sách để đầu tư có hạn.

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì ‘quá áp lực’ - ảnh 6

Đến năm 2025, bậc tiểu học cần bổ sung nhiều phòng học nhất. Ảnh N.T

Yêu cầu về việc đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi đến trường đều được đi học, đáp ứng theo yêu cầu chương trình, điều kiện đảm bảo tỷ lệ 100% học sinh được học 2 buổi/ngày là những khó khăn TP.HCM đang gặp phải khi triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Bên cạnh đó là yêu cầu giảm sĩ số học sinh/lớp đạt chuẩn quy định theo điều lệ trường tạo thêm áp lực rất lớn đối với việc phải đáp ứng nhu cầu chỗ học cho con em tại các địa phương.

Cũng trong báo cáo với UBND TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 hiện cho thấy gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn ngân sách, quỹ đất sạch phù hợp với quy hoạch giáo dục cơ bản đã triển khai thực hiện. Còn nhiều dự án vướng công tác bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng dẫn đến khó và chậm triển khai theo kế hoạch đề ra, ảnh hưởng nhiều đến số phòng học dự kiến đưa vào sử dụng hằng năm theo kế hoạch. Việc thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội hóa để phát triển hệ thống trường lớp còn hạn chế do chưa có nhiều chính sách ưu đãi và các quy định về điều chỉnh quy hoạch và mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại các khu đất có chức năng quy hoạch đất ở.

Lâm Đồng xóa điểm trường phụ, chín học sinh bỏ học Chín học sinh tại Trường tiểu học Tân Lâm (xã Tân Lâm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) bỏ học gần một học kỳ, phụ huynh cho rằng huyện xóa điểm trường cũ khiến con họ đi học xa. Điểm trường cũ đã hư hại nghiêm trọng -...

Chia sẻ